Thứ Tư, 28 tháng 9, 2011

Chứng khoán ngày 26/9: Khối ngoại tiếp tục tháo chạy

| | 0 nhận xét

VN-Index tiếp tục đà sụt giảm mạnh do nhóm vốn hóa lớn điều chỉnh sâu
Cầu khá yếu khiến các đợt hồi giá chỉ xuất hiện lẻ tẻ và ngắn ngủi. Áp lực bán quá mạnh của khối ngoại trong tình cảnh như vậy khiến nhóm blue-chip giảm giá.

Điểm số phần nào bị chi phối bởi biến động quá khó đoán của BVH và MSN, nhưng thanh khoản mới là điều đáng lo hơn. Hôm nay giá trị khớp lệnh của cả hai sàn chỉ còn 821,6 tỷ đồng, thấp nhất trong 20 phiên gần đây. Như vậy so với bình quân các phiên trong tuần đỉnh điểm từ 12-16/9 vừa qua, giá trị giao dịch đã giảm tới 51%.

Thanh khoản sụt giảm một phần là do cung còn yếu. Điều này thường được diễn giải là tích cực. Tuy nhiên, phía ngược lại, như đã nói nhiều lần, cũng là biểu hiện của tiền mua vào ít. Biến động của thanh khoản thường thấp ở những ngưỡng điều chỉnh đầu tiên vì chưa nhiều người sẵn lòng cắt lỗ. Thanh khoản sụt giảm chỉ là tín hiệu tốt nếu thị trường đã trải qua một đợt điều chỉnh dài. Khi đó thanh khối lượng giao dịch thấp mới là biểu hiện của sự suy kiệt.

Một điểm khá mới trong sóng tăng vừa qua là có một lượng tiền mới tham gia. Dòng tiền này đến từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng có lẽ đặc điểm chung là khả năng chịu lỗ tốt hơn dòng vốn cũ. Thanh khoản trong 3 tuần vừa qua cũng tốt hơn hẳn những sóng hồi trước đó. Hi vọng lượng vốn mới bị kẹt lại trong thị trường sẽ tạo điều kiện duy trì thanh khoản lớn hơn vì dù thế nào dòng vốn này cũng sẽ phải vận động trở lại.

Nhóm cổ phiếu lớn và nhóm dẫn dắt tiếp tục đuối sức ngày càng rõ rệt. Rất nhiều cổ phiếu sau khi thử lại mức hỗ trợ tương đương mức giá bình quân 20 ngày vào cuối tuần trước đã lại tiếp tục đi xuống. Thường thì đà rơi bao giờ cũng chậm hơn đà tăng vì các nhóm thoát ra theo từng ngưỡng giá khác nhau. Tuy nhiên tín hiệu cảnh báo chung là mỗi khi hồi giá, áp lực bán lại tăng lên và ép giá giảm trở lại.

Hôm nay độ dao động ở các blue-chip trên HSX là rất mạnh. Nhóm 40 mã vốn hóa lớn nhất sàn này chênh lệch bình quân tối đa tới 3,68%. Tuy nhiên đa số các cổ phiếu trong nhóm này lại đóng cửa bằng hoặc sát mức thấp nhất. Dao động giá kiểu này chắc chắn là không tốt vì sẽ đến lúc người bán không chờ nổi những nhịp hồi giá trong phiên để thoát hàng nữa.

Một trong những nguồn cung tác động mạnh đến nhóm blue-chip phiên này là hoạt động tháo hàng của khối ngoại. Sau một phiên giảm bán, hôm nay nhà đầu tư nước ngoại lại quay lại bán ròng tổng cộng tới 116,5 tỷ đồng trên cả hai sàn, tính cho cả giao dịch thỏa thuận.

Cơ cấu bán vẫn tập trung vào HSX, với -85,1 tỷ đồng qua khớp lệnh và -28,4 tỷ đồng qua thỏa thuận. Tính riêng khớp lệnh tại 40 mã vốn hóa lớn nhất, quy mô bán ròng đạt 79,3 tỷ đồng. Danh mục bị cắt giảm vẫn không có gì mới, thậm chí là khá cũ với BVH, DPM, FPT, HAG, HPG, MSN, PVD, SSI, STB, VCB, VIC...

Hoạt động cơ cấu danh mục của khối ngoại vốn là bình thường, nhưng việc bán ra quá mạnh hai tuần gần đây là khác thường. Hoạt động bán tập trung hẹp, quy mô lớn, ròng rã ngày này qua ngày khác như thể có tổ chức bắt đầu thoái vốn dần.

Đứng về phía độ rộng, cả hai sàn vẫn có tới gần 150 mã tăng giá, trong đó 48 mã trần. Điều này nghĩa là vẫn có khá nhiều nhà đầu tư vui vẻ trong phiên hôm nay. Tuy nhiên một phần không nhỏ trong số các mã này tăng giá và tăng trần với thanh khoản không đủ lớn để đảm bảo khả năng thoát hàng, tức là mức lãi vẫn chỉ tính trên sổ sách. Khi dòng tiền vào sụt giảm dần, khả năng thoát hàng giá tốt ở những cổ phiếu nói trên sẽ càng giảm. 

Đến phiên giảm hôm nay, khả năng kiểm tra lại đỉnh của rất nhiều cổ phiếu đang trở nên xa vời. Cơ hội tốt nhất cũng chỉ là hồi giá vài phiên hoặc dao động đi ngang chờ các biến động mới. Mức điều chỉnh là bao nhiêu sẽ làm hài lòng các nhà đầu tư thoát ra trước đó? Có lẽ thị trường cần một vài phiên thử cầu mới có thể biết chắc chắn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn ex.cuncon1202.net khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. Kiếm Tiền Online Việc Làm Online Kiếm Tiền Trên Mạng Make Money Online - All Rights Reserved
Đây là trang của cuncon1202
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
http://ex.cuncon1202.net/