Thứ Hai, 26 tháng 9, 2011

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng

| | 0 nhận xét

Diễn biến giá vàng SJC trong 30 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 23/9/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Phiên sụt giảm 2,5% đêm qua của giá vàng quốc tế chỉ đủ sức kéo giá vàng trong nước sáng nay giảm chừng 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Giá vàng “nội” vì thế đang cao hơn vàng “ngoại” gần 3 triệu đồng/lượng, giá USD tự do cũng đội thêm 100 đồng.

Lúc 10h50 trưa nay, vàng miếng SBJ được Công ty Sacombank-SBJ yết giá ở mức 46,21 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,59 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Phú Quý cùng thời điểm niêm yết giá vàng SJC ở các mức tương ứng là 46,45 triệu đồng/lượng và 46,7 triệu đồng/lượng.

Nếu giảm cùng biên độ với giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay lẽ ra phải hạ ít nhất 1 triệu đồng mỗi lượng. Tuy nhiên, tới thời điểm này, vàng miếng các thương hiệu chỉ giảm giá 200.000-250.000 đồng/lượng so với hôm qua. 

Lúc 10h30, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 1.745,7 USD/oz, phục hồi 8,5 USD mỗi ounce so với chốt phiên hôm qua tại New York. Nếu lấy tỷ giá USD do ngân hàng Vietcombank bán ra là 20.834 đồng/USD để quy đổi, mức giá này chỉ tương đương khoảng 43,9 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới tới 2,8 triệu đồng/lượng.

Gần đây, giá vàng trong nước đang có những diễn biến lạc điệu so với thế giới. Khi giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước tăng mạnh hơn, nhưng khi giá vàng thế giới giảm, giá trong nước lại giảm chậm hơn.

Lý giải nguyên nhân giá vàng trong nước thời gian này thường xuyên cao hơn thế giới hàng triệu đồng mỗi lượng, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh VTV1 phát vào tối qua (22/9), ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Agribank, dẫn giải một loại chi phí gọi là “phí chờ”.

Theo ông Trúc, vàng nguyên liệu được nhập về Việt Nam không thể bán ngay ra thị trường mà phải chờ được dập thành vàng miếng. Trong khi đó, không phải đầu mối nhập vàng nào cũng dập được vàng miếng, nên chủ yếu đi thuê SJC gia công. Năng lực sản xuất vàng miếng của SJC lại có hạn, nên từ khi vàng về Việt Nam cho tới khi được dập thành vàng miếng phải mất trên một tuần. Trong thời gian này, doanh nghiệp vàng phải chịu nhiều loại chi phí như tiền lãi vay ngân hàng…, khiến vàng bị đội giá thêm ít nhất 600.000 đồng/lượng.

Làm phép tính có thể thấy, nếu cộng thêm lãi cho doanh nghiệp, thì theo lý giải trên của ông Trúc, mức chênh giá giữa vàng trong nước và thế giới nếu vào khoảng 1 triệu đồng/lượng có thể là hợp lý. Tuy nhiên, mấy ngày qua, vàng trong nước nhiều thời điểm đắt hơn thế giới 2 triệu đồng/lượng, sáng nay thậm chí lên đến 2,8 triệu đồng/lượng.

Trong những cuộc trao đổi trước đây với VnEconomy, một số đầu mối nhập vàng lớn như SJC, PNJ… thường cho hay, ngay khi có hạn ngạch nhập vàng, họ đã xả hàng trong kho ra bán, rồi sau đó chờ hàng nhập về bù lại sau. Đại diện của SJC cho biết, sở dĩ giá vàng trong nước cao hơn thế giới là do lực cầu vàng trong nước cao, nguồn cung không đủ đáp ứng. 

Cách đây chưa lâu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã phát biểu trong một cuộc họp báo rằng, giá vàng trong nước cao hơn thế giới từ 400.000 đồng/lượng trở lên là đã có dấu hiệu của sự đầu cơ, làm giá.

Từ tháng 8 tới nay, Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép nhập vàng 3 đợt. Tuy nhiên, số vàng nhập về dường như vẫn chưa đủ sức đưa giá vàng trong nước về mức hợp lý với giá vàng thế giới.

Như quy luật thường thấy, giá USD thị trường tự do sáng nay tăng mạnh theo mức chênh giá vàng trong nước và thế giới. Lúc 10h30, một số điểm giao dịch “chợ đen” tại Hà Nội báo giá ngoại tệ này ở mức 21.150 đồng (mua vào) và 21.200 đồng (bán ra), tăng 100 đồng mỗi USD so với sáng qua.

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại hầu như không thay đổi tỷ giá niêm yết. Vietcombank vẫn duy trì báo giá USD ở mức 20.830 đồng và 20.834 đồng. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng cũng giữ ở 20.628 đồng.

Giá vàng quốc tế sáng nay phục hồi khá nhờ lực mua ở vùng giá thấp của các hãng nữ trang ở châu Á. Trước đó, trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng giao ngay “bốc hơi” 44,3 USD/oz khi đóng cửa, còn 1.737,2 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng chỉ còn 1.722 USD/oz.

Vàng giảm giá mạnh do giới đầu tư thua lỗ trên thị trường chứng khoán phải bán ra kim loại này để có tiền bù lỗ. Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua giảm điểm mạnh khi các nhà đầu tư mỗi lúc một thêm lo ngại về khả năng suy thoái kép của nền kinh tế thế giới.

Tâm lý thất vọng càng được củng cố khi trong cuộc họp kết thúc ngày 21/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tỏ thái độ bi quan về triển vọng tăng trưởng, nhưng lại không đưa ra những biện pháp kích thích mạnh như kỳ vọng.

Đồng USD và đồng Yên Nhật đang được giới đầu tư gom mua mạnh như những “hầm trú ẩn” hàng đầu. Bạc xanh tăng giá càng gây áp lực giảm giá cho vàng. Sáng nay tại Tokyo, 1 Euro chỉ đổi hơn 1,35 USD.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn ex.cuncon1202.net khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. Kiếm Tiền Online Việc Làm Online Kiếm Tiền Trên Mạng Make Money Online - All Rights Reserved
Đây là trang của cuncon1202
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
http://ex.cuncon1202.net/