Thứ Ba, 11 tháng 10, 2011

12 công ty chứng khoán không đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn

| | 0 nhận xét

Theo số liệu “tự khai”, hiện có 12 công ty chứng khoán không đáp ứng được điều kiện của Thông tư 226 của Bộ Tài chính về các chỉ tiêu an toàn vốn và đứng trước nguy cơ bị kiểm soát đặc biệt kể từ tháng 4/2012.
> Thị phần môi giới quý III tại HNX / HOSE

Số liệu này vừa được Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh (Ủy ban Chứng khoán) - Phạm Hồng Sơn công bố. Theo ông Sơn, tính đến đầu tháng 10/2011, số liệu do các công ty chứng khoán báo cáo về Ủy ban cho thấy có 12 doanh nghiệp có tỷ lệ vốn khả dụng (vốn chủ sở hữu có thể chuyển thành tiền trong 90 ngày so với tổng giá trị tài sản rủi ro) dưới 180%.
Các công ty chứng khoán còn gần một năm để khắc phục tình trạng thiếu vốn khả dụng. Ảnh minh họa: Nhật Minh
Các công ty còn gần một năm để khắc phục tình trạng thiếu vốn khả dụng. Ảnh minh họa: Nhật Minh
Theo quy định tại Thông tư 226 của Bộ Tài chính, mức vốn này nằm dưới ngưỡng cho phép. Tuy không tiết lộ danh tính của các công ty này nhưng theo ông Phạm Hồng Sơn 5 trong số 12 doanh nghiệp thậm chí còn có tỷ lệ vốn khả dụng dưới 120% - mức có thể bị vào diện kiểm soát đặc biệt.
Trên thực tế thì các công ty chứng khoán nói trên vẫn còn thời gian để cải thiện tình trạng tài chính bởi Thông tư 226 chỉ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 4/2012 và sau đó 6 tháng, các doanh nghiệp vi phạm các tỷ lệ an toàn mới bị xử lý. Tuy vậy, đại diện Ủy ban Chứng khoán cho biết cơ quan này vẫn yêu cầu các công ty báo cáo thường xuyên, ngay cả khi chưa áp dụng chế tài. Riêng các công ty chứng khoán có tỷ lệ vốn dưới 120%, thậm chí sẽ phải báo cáo theo ngày.
Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh - Phạm Hồng Sơn cũng lưu ý rằng số liệu nói trên được công bố trên cơ sở tự tính toán của doanh nghiệp. Ủy ban cũng đang yêu cầu một số đơn vị tính toán lại: “Quan điểm của chúng tôi là quyết liệt tái cơ cấu thị trường để các công ty chứng khoán hoạt động lành mạnh hơn. Công ty nào vi phạm nặng quá có thể đình chỉ kinh doanh ngay từ bây giờ” - ông Sơn khẳng định.
Ngoài những trường hợp vi phạm tỷ lệ vốn khả dụng nêu trên, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh cũng lưu ý về trường hợp các công ty chứng khoán lỗ. Theo số liệu của Ủy ban Chứng khoán, trong quý III có 80 trên tổng số hơn 100 doanh nghiệp hoạt động lỗ. Nếu tính lũy kế 3 quý thì con số này là 65.
“Kinh doanh lỗ lãi là chuyện bình thường của doanh nghiệp nhưng trong bất cứ trường hợp nào anh cũng phải đảm bảo được các chỉ tiêu nhất định để hoạt động cũng như uy tín với khách hàng”, Vụ trưởng Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh.
Thông tư 226 quy định về các tỷ lệ an toàn của tổ chức kinh doanh chứng khoán được Bộ Tài chính ban hành ngày 1/4/2011 và có hiệu lực sau 12 tháng. Thông tư quy định công ty chứng khoán phải có nguồn bổ sung nếu vốn khả dụng xuống dưới 180%. Nếu tỷ lệ này dao động từ 120% đến 150% trong 3 tháng liên tiếp, các thành viên sẽ rơi vào diện bị kiểm soát. Nếu dưới 120% hoặc không khắc phục trong vòng 12 tháng sẽ đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.
Ngoài ra, Thông tư cũng đưa ra khái niệm về tổng giá trị rủi ro trong đó bao gồm giá trị rủi ro hoạt động (25% chi phí hoạt động trong một năm), rủi ro thị trường và giá trị rủi ro thanh toán nhằm bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán.
Nhật Minh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn ex.cuncon1202.net khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. Kiếm Tiền Online Việc Làm Online Kiếm Tiền Trên Mạng Make Money Online - All Rights Reserved
Đây là trang của cuncon1202
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
http://ex.cuncon1202.net/