Thứ Hai, 17 tháng 10, 2011

Chứng khoán ngày 13/10: Cầu giá cao chưa đủ

| | 0 nhận xét
pictureCả hai sàn đã có một đợt hồi giá khá tốt, dù thanh khoản chưa thực sự thuyết phục.


Sự bình tĩnh đã quay trở lại với người bán như dự kiến, và cầu đã mạnh bạo hơn. Tuy nhiên nguồn lực vẫn khá “hẻo”.

Sóng hồi xuất hiện vào giữa phiên một cách tích cực trên phương diện điểm số nhưng thanh khoản vẫn yếu. Độ rộng của hai sàn đều tăng mạnh về số lượng mã tăng giá phản ánh sức cầu dưới tham chiếu hôm nay tạm thời lấn át nguồn cung. Dĩ nhiên khối lượng giao dịch không tăng thêm cũng chứng tỏ người bán hạn chế bán rẻ.

Sau phiên tháo chạy mất bình tĩnh hôm qua, người bán đã dừng lại cân nhắc giá. Thực tế từ cuối phiên trước tình trạng này đã xảy ra, tạo bệ đỡ về tâm lý cho một khả năng hồi giá hôm nay. Cả hai sàn đã có hơn 50 phút giao dịch đầu tiên để kiểm chứng điều này.

Trên HSX, VN-Index tạo đáy khoảng 9h23 với mức giảm chỉ có 3,3 điểm. Đặc biệt là giá trị khớp lệnh đến thời điểm đó mới đạt gần 87,5 tỷ đồng (đã trừ giao dịch thỏa thuận). Xét trong diễn biến tâm lý khá hoảng loạn hôm qua, việc thanh khoản sụt giảm đầu ngày, giá rơi nhẹ là tín hiệu tốt: Thanh khoản giảm tức là ít người bán rẻ.

Điều còn lại được mong chờ là người mua sẽ nâng giá bạo hơn và người cầm cổ cắt lỗ ít khi giá tăng. Hoặc, kịch bản đẹp hơn là nếu áp lực bán gia tăng ở các bước giá cao mà thanh khoản lớn, giá được neo giữ tốt thì có thể xác nhận nguồn tiền vào nhiều.

Xét về giá, HSX hôm nay có nhiều mã tỏ ra khỏe hơn HNX. Độ rộng của HSX lúc đóng cửa rất tốt với 134 mã tăng giá, trong đó 15 mã tăng trần. Mức độ hồi giá trên HSX cũng tỏ ra vững chắc hơn với 167 mã vẫn đóng cửa ở giá đỉnh của phiên. VN-Index đóng cửa cao hơn đáy khoảng 1,22% nhưng 40 blue-chip vốn hóa lớn nhất đóng cửa cao hơn đáy bình quân 1,74%. Riêng việc số lớn cổ phiếu của HSX được kéo qua tham chiếu (tăng giá) sau khi sụt giảm trong gần một giờ giao dịch đầu tiên đã cho thấy đà kéo là khá tốt.

Điểm chưa “hoàn hảo” của nỗ lực phục hồi trên HSX hôm nay là lượng tiền vào kéo giá lên còn hơi khiêm tốn. Một bộ phận bắt đáy thành công hôm qua có thể được khuyến khích nhiều hơn tiếp tục mua vào hôm nay khi sóng hồi khởi phát. Cả hai sàn đều có một đợt hồi giá khá mạnh kéo dài đến 10h10. Cũng giống như hôm qua, năng lượng của đợt tăng này không phải là lớn, đạt xấp xỉ 137 tỷ đồng trên HSX và gần 100 tỷ trên HNX.

Tổng giá trị khớp lệnh của HSX khi đạt đỉnh của sóng hồi vào khoảng 225 tỷ đồng và HNX là trên 200 tỷ đồng. Một phần khá lớn lượng vốn tăng thêm của phiên hôm nay đến từ các hoạt động bán ra sau đó và nhiều mã bị ép giá trở lại. VN-Index thoái lui nhẹ nhờ sự “hộ giá” của BVH và MSN, trong khi HNX-Index giảm khá mạnh và chỉ ổn định từ sau 10h30.

Mức độ sụt giảm trong 50 phút đầu tiên của phiên giao dịch không đủ mạnh để nhận biết về lực đỡ ở các vùng giá sàn lớn đến đâu. Các bước giá dưới tham chiếu một chút được chặn mua không lớn nhưng cung lại rất yếu nên cầu hôm nay chưa được thử sức một cách chắc chắn. Hoạt động nâng giá mua đã kéo dài hơn hôm qua trong khi người bán cũng cân nhắc giá. Mức độ thoái lui khỏi giá đỉnh bình quân trên HSX là 0,8% và nhóm 40 mã vốn hóa lớn nhất là 0,7%. Mức giảm này không phải là cao, chứng tỏ áp lực ép giá xuống về cuối phiên là có, nhưng không thực sự quyết liệt.

Một số cổ phiếu dẫn dắt có biến động đáng chú ý, đáng tiếc đa phần lại theo hướng tiêu cực. SSI trên sàn HSX dao động khá mạnh, hồi giá cũng tốt nhưng bị ép xuống cũng không kém. Đỉnh của sóng hồi, SSI tăng quá tham chiếu hai bước giá (18.400 đồng) nhưng cuối ngày lại bị ép trở lại mức 17.900 đồng. Khối ngoại là nhân tố chính khi tranh thủ xả hàng giá cao ồ ạt. Có tới trên 44% thanh khoản của SSI hôm nay là do khối này bán ra. Xét về tỉ trọng đóng góp vào thanh khoản thì đây là phiên xả hàng mạnh nhất kể từ đầu năm của khối ngoại tại SSI. Giá trị bán ròng tương ứng trên 9 tỷ đồng.

Trong nhóm thanh khoản dẫn dắt tại HNX, duy nhất PVX có vẻ mạnh hơn cả. Lực cầu nâng đỡ ở các bước giá cao tương đối tốt sau khi bên bán xả hàng ở đỉnh sóng hồi. Áp lực ép giá xuống được chặn lại trên tham chiếu. Còn lại KLS, VND, VCG đều bị đè xuống dưới tham chiếu với khối lượng tương đối mạnh. Ngay cả những mã thanh khoản lớn nhất sàn như vậy cũng sụt giảm đáng kể về lượng giao dịch so với hôm qua.

Tính chung tổng giá trị khớp lệnh hai sàn đạt 610,6 tỷ đồng, giảm 31% so với phiên trước. Khối lượng khớp lệnh cũng giảm với mức độ tương ứng. Biến động giá trong phiên cho thấy mặc dù cầu có ưu thế ở các bước giá dưới tham chiếu, nhưng hầu như thất bại trong nỗ lực đẩy giá tăng cao hơn và không duy trì được mặt bằng giá đó đến cuối ngày.  Đa phần các mã tăng giá và tăng trần đều có thanh khoản thấp. Ngược lại, những mã thanh khoản lớn đều phản ánh rõ nét tương quan cung cầu ở hai vùng giá khác biệt này.

Dư âm về mặt cảm tính của “danh sách đen” hôm nay hầu như không còn, nhưng có thể vẫn còn áp lực bán kỹ thuật. Lượng cung ở vùng giá cao quanh tham chiếu có thể sẽ được thử thách lần nữa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn ex.cuncon1202.net khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. Kiếm Tiền Online Việc Làm Online Kiếm Tiền Trên Mạng Make Money Online - All Rights Reserved
Đây là trang của cuncon1202
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
http://ex.cuncon1202.net/