Thứ Hai, 17 tháng 10, 2011

Chứng khoán ngày 14/10: Tâm lý đã “lỳ” hơn?

| | 0 nhận xét
pictureVN-Index phục hồi khá tốt dù thanh khoản còn yếu


Lần đầu tiên sau 9 tuần, sàn HSX mới chứng kiến một phiên mà giá trị khớp lệnh rơi xuống dưới 300 tỷ đồng. Tuy nhiên thị trường lại có một phiên tăng khá.

Tính chung cả hai sàn, giá trị khớp lệnh chỉ đạt 535,5 tỷ đồng, giảm gần 13% so với hôm qua. Index trên cả hai sàn đều tăng nhẹ với độ rộng khá tích cực.

Thanh khoản rất yếu như vậy khiến biến động giá có thể chia làm hai nhóm tương đối rõ. Thứ nhất là nhóm được đẩy lên và giữ giá tương đối tốt cho đến lúc kết thúc phiên. Thứ hai là nhóm bị xả hàng liên tục từ ngưỡng giá cao và ép giảm trở lại. 

Nhìn chung đa số cổ phiếu đều xuất hiện hoạt động bán chặn nhiều ở ngưỡng tăng giá trên 1%. Tuy nhiên áp lực đè xuống ở các nhóm cổ phiếu là khác nhau. Những cổ phiếu nào càng giữ được mức giá đóng cửa giảm ít so với đỉnh càng chứng tỏ lực đỡ tốt và cung giá rẻ yếu.

Thường thì thanh khoản thấp trong một phiên tăng không phải là điều tích cực do chưa có sự hỗ trợ đủ tin cậy về cung và cầu. Tuy nhiên điều này cần xem xét kèm với biến động giá trong một khoảng thời gian. Nếu giá vẫn giữ được mức tăng tốt thì chí ít cũng có sự thay đổi nhất định trong tâm lý khi người bán đang hạn chế bán rẻ. Một mặt bằng giá dao động hẹp với thanh khoản thấp cũng có thể tạo một ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn về tâm lý để chờ đợi các thông tin hỗ trợ tốt hơn.

Ở nhóm thứ nhất, có thể thấy khá rõ về SSI. Không nổi bật lắm trên phương diện thanh khoản nhưng SSI có lượng cung giá thấp khá ít. Tạm thời ngưỡng 18.000 đồng đang là mức hỗ trợ ngắn hạn vì sau phiên hôm qua, lực bán dưới vùng này không còn nhiều. Tích lũy khối lượng của SSI phiên này chủ yếu ở các mức 18.100 đồng và 18.200 đồng. Ngưỡng cao nhất 18.300 đồng không đảm bảo về khối lượng do chỉ có 1.200 cổ phiếu được khớp lên dư bán trong một lệnh duy nhất. Trong đợt đóng cửa SSI được kéo trở lại mức 18.200 đồng với khối lượng xấp xỉ 185.000 đơn vị. 

VCG cũng là một mã tiêu biểu của nhóm này. Dao động cao theo chiều hướng tích cực và đóng cửa sát mức đỉnh cho thấy cầu tại VCG tốt hơn nhiều so với cung trong phiên này. Tỉ trọng thanh khoản do người mua khớp vào dư bán chiếm tới gần 60%, đồng thời khối lượng tăng tới 68% so với hôm qua, cho thấy người mua chủ động nâng giá. VCG cũng đang được hỗ trợ khá mạnh trên phương diện kỹ thuật.

Ở nhóm thứ hai, không khó để thấy lượng cung giá cao mạnh và bán hạ giá tranh thủ ở KLS, VND, PVX, SHN, BVS... Những cổ phiếu thuộc nhóm này đều có dao động giá ngược so với nhóm một: Giá được đẩy lên cùng nhịp với nhóm một nhưng cung lập tức tranh thủ thoát hàng mạnh và lấn át cầu, tạo khoảng cách rộng giữa giá đóng cửa so với giá đỉnh.

Trên phương diện kỹ thuật những “nến giá” như vậy phản ánh rõ nét áp lực bán giành thắng lợi về cuối ngày. Một vài mã như PVX vẫn được chặn trên tham chiếu một bước giá với khối lượng cao nhưng mức chênh lệch cũng lên tới 2,7%. Còn lại như KLS, BVS, VND, SHN đều yếu hơn hẳn và mức chênh lệch đều rất cao. Trong bối cảnh diễn biến giá như vậy, thanh khoản thấp là điều không tích cực vì cầu giá cao quá yếu so với cung.

Quy mô giao dịch sụt giảm rất mạnh hôm nay khiến giá trị khớp lệnh bình quân của tuần rơi về ngưỡng 630 tỷ đồng/phiên. Dĩ nhiên thanh khoản thấp cũng có nghĩa là còn hơi sớm để chắc chắn về một lực cầu giá cao đủ bền để duy trì trong thời gian dài. Biến động cung cầu trong một phiên có thể tạo ra vài đột biến về giá, nhưng để thiết lập một bằng bằng ổn định, cần có sự kiểm chứng qua thời gian.

Mặt khác, thanh khoản yếu cũng có nghĩa là chưa nhiều người sẵn lòng vào mua dù giá tăng. E ngại về áp lực bán ở vùng giá cao là điều bình thường và như hôm qua đã nói, cần có những phiên thanh khoản lớn với giá tăng để chứng minh về dòng tiền. Dù sao sự kiên trì của người bán ở một số mã đã ngày càng tốt hơn và nếu không có thông tin gì quá xấu, khả năng giảm sâu hơn tương đối khó. Tuy nhiên điều này chưa đúng với toàn bộ cổ phiếu vì áp lực bán xuống vẫn gia tăng ở nhiều mã khi có cơ hội. Có vẻ như mới có một số cổ phiếu tìm được mức hỗ trợ và sự phân hóa đang diễn ra.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn ex.cuncon1202.net khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. Kiếm Tiền Online Việc Làm Online Kiếm Tiền Trên Mạng Make Money Online - All Rights Reserved
Đây là trang của cuncon1202
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
http://ex.cuncon1202.net/