Thứ Năm, 6 tháng 10, 2011

Giao dịch tài khoản không là phép thần cho thị trường vàng

| | 0 nhận xét

Một trong những biện pháp để thu hẹp mức chênh của giá vàng trong nước- thế giới được nhiều người nhắc đến những ngày này là cho phép một số đơn vị được giao dịch trên tài khoản để cân đối trạng thái.
> Thị trường vàng chờ thuốc mới / 5 ngân hàng cùng SJC bán vàng bình ổn

Thông tin Ngân hàng Nhà nước có thể áp trần lãi suất huy động vàng hoặc cho phép một số đơn vị giao dịch vàng tài khoản đang là một trong những chủ đề nóng trong nhiều ngày gần đây. Phần lớn ý kiến cho rằng đây sẽ là một trong những liều thuốc có tác dụng ngay lập tức đối với chênh lệch quá lớn giữa giá trong nước và quốc tế, trong thời gian vừa rồi. Khoảng cách này nếu co lại, cũng sẽ có thể chấm dứt tình trạng đầu cơ, làm giá được đề cập đến trong thời gian qua.
Trong đợt này, ACB và Eximbank sẽ là hai đơn vị được cho phép mở tài khoản trở lại. Tuy nhiên, nguồn tin từ Eximbank cho VnExpress biết chưa nhận được văn bản chỉ đạo, và chỉ mới nghe về giải pháp này từ Ngân hàng Nhà nước. Nguồn tin này cũng tiết lộ, ngoài hai ngân hàng lớn là ACB và Eximbank, được cấp quyền lần này còn có Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn-SJC.
Tâm lý tích trữ vàng của người dân có thể ngưng lại, nếu giá trong nước và thế giới chênh nhau không đáng kể. Ảnh: Tuệ Minh.
Thị trường vàng có thể sẽ ổn định trở lại nếu giá trong nước và thế giới gần nhau hơn. Ảnh: Tuệ Minh.
Được cho là giải pháp căn cơ đối với thị trường vàng đang “nổi sóng” thời gian vừa qua, giao dịch vàng tài khoản có thể giúp khoảng cách thế giới, trong nước co hẹp lại, tránh tình trạng đầu cơ, làm giá của một số đối tượng. Đồng thời Ngân hàng Nhà nước không tốn ngoại hối để nhập vàng về. Tuy nhiên, chính sách này vẫn nhận được những luồng quan điểm trái chiều.
Chuyên gia kinh tế độc lập Bùi Kiến Thành cho rằng, không thể để tình trạng người dân muốn mua bao nhiêu vàng cũng được, tích trữ bao nhiêu thì để ở nhà ngần đó vì như thế nền kinh tế sẽ không vận động được. Theo ông, cần phải chấm dứt tình trạng tự do mua bán vàng, tự do “ôm” ngoại tệ đi mua vàng của một bộ phận không nhỏ người Việt Nam.
Tuy nhiên, chuyên gia này không đưa ra bình luận về chính sách cho kinh doanh vàng tài khoản, áp lãi suất huy động vàng mà Ngân hàng Nhà nước có thể cho phép một số đơn vị áp dụng trong thời gian tới.
Còn theo ý kiến của một chuyên gia kinh tế cấp cao khác, cho kinh doanh vàng tài khoản gần như chỉ là giải pháp có tính chất tình thế, không tạo yếu tố mới cho thị trường vàng.
"Muốn giải quyết triệt để, cần có giải pháp đồng bộ, vì thực tế, xem xét cho giao dịch vàng tài khoản trở lại hay áp trần lãi suất huy động vàng vẫn chỉ là một trong những cách tương tự với việc cấp quota nhập về khi thị trường trong nước sôi động", chuyên gia kinh tế này đánh giá.
Nhiều chuyên gia đánh giá, về lâu dài, cần phải chờ nghị định quản lý vàng đang trình Chính phủ thông qua. Khi chưa có một giải pháp đồng bộ, trước hết, cơ quan quản lý vẫn làm từng việc một để thị trường bớt căng thẳng.
Ngay sau khi có thông tin Ngân hàng Nhà nước sẽ vào cuộc can thiệp chênh lệch giá vàng có thể bằng cách cho kinh doanh vàng tài khoản, trên thị trường, lãi suất huy động vàng của một số nhà băng, sau nhiều ngày ở mức thấp, đột ngột dâng cao. Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa thông báo mức tối đa cho huy động chứng chỉ vàng là 2,2% một năm trong khi Eximbank đẩy lên 1,5%. Một số ngân hàng thương mại khác đang cân nhắc mở lại huy động vốn bằng vàng.
Thông tin từ Bộ Công thương, trong 9 tháng, nhập khẩu vàng là 1,5 tỷ USD, trong khi hiện nay, dự trữ ngoại hối của cả nước, theo nguồn tin từ lãnh đạo một ngân hàng, chỉ khoảng trên dưới 12 tỷ USD. Nếu cứ tiếp tục cho nhập vàng về mỗi khi thị trường trong nước "nổi sóng", áp lực sẽ đè nặng lên tỷ giá từ giờ đến cuối năm vì nhu cầu trả các khoản vay bằng ngoại tệ thời gian này luôn có xu hướng tăng mạnh.
Trước đây, vào năm 2004, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cho phép một số đơn vị kinh doanh vàng tài khoản trong đó có một số ngân hàng như Eximbank, ACB, Sacombank và một doanh nghiệp vàng là Công ty vàng Agribank. Sau đó, mạng lưới được mở rộng, đến đầu năm 2010 có tổng cộng 11 ngân hàng thương mại và 8 doanh nghiệp được kinh doanh vàng tài khoản quốc tế.
Ngay sau đó, hoạt động này kéo theo sự hình thành các sàn giao dịch vàng, khiến cho thị trường trong nước trở lên không ổn định, giá liên tục vênh xa so với thế giới. Đầu năm 2010, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản đóng cửa các sàn giao dịch vàng. Thủ tướng cũng yêu cầu chấm dứt mọi giao dịch trên tài khoản trong nước cũng như nước ngoài.
Tuệ Minh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn ex.cuncon1202.net khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. Kiếm Tiền Online Việc Làm Online Kiếm Tiền Trên Mạng Make Money Online - All Rights Reserved
Đây là trang của cuncon1202
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
http://ex.cuncon1202.net/