Thứ Năm, 6 tháng 10, 2011

Thống đốc Ngân hàng quyết hạ sốt áp lực tỷ giá

| | 0 nhận xét

Lần đầu tiên, trong cuộc họp với nhóm G12 các ngân hàng thương mại, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bày tỏ lo lắng đối với áp lực tỷ giá và thị trường ngoại tệ vào cuối năm.

Ngân hàng Nhà nước bày tỏ lo lắng về áp lực tỷ giá và thị trường ngoại tệ cuối năm. Ảnh: Hoàng Hà.
Trong cuộc họp diễn ra hôm 4/10 với nhóm 12 ngân hàng thương mại, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhìn nhận, thời gian qua, giá vàng trong nước và quốc tế biến động thất thường, hoạt động mua bán vàng gia tăng đột biến, gây áp lực lên tỷ giá và thị trường ngoại tệ.
Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu đảm bảo mức độ biến động của tỷ giá không quá 1% từ nay đến cuối năm; có biện pháp để giảm đến mức tối đa chênh lệch giữa giá vàng trong nước với quốc tế, chống đầu cơ vàng và tác động ảnh hưởng đến thị trường ngoại tệ và tỷ giá. Đồng thời, việc cho vay bằng ngoại tệ cũng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ trong những tháng còn lại của năm.
Theo ông Bình, trong 20 ngày đầu tháng 9, huy động vốn và tín dụng giảm do việc hạch toán lại đúng bản chất của các khoản tiền gửi và cho vay trước đây. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến thanh khoản một số tổ chức tín dụng. Ngoài ra, Thống đốc cũng nhìn nhận có hiện tượng một số tổ chức tín dụng áp dụng khuyến mại trong huy động khiến cho lãi suất đầu vào vượt trần 14%.
Tuy nhiên, bên cạnh những vấn đề nổi cộm, hoạt động tiền tệ, ngân hàng đang có chuyển biến tích cực. Hầu hết các ngân hàng thương mại đều thực hiện nghiêm túc quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động. Một số trường hợp vi phạm đã được phát hiện và xử lý kịp thời, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước thông tin. Tại hầu hết các nhà băng, lãi suất cho vay sản xuất giảm từ 18-22% một năm xuống còn 17-19% một năm. Tín dụng sản xuất, nhất là tín dụng nông nghiệp tăng cao trên 30% trong khi cho vay ngoại tệ và phi sản xuất giảm.
Bàn về nhiệm vụ trong các tháng còn lại của năm, Ngân hàng Nhà nước cùng nhóm G12 ngân hàng lớn đồng thuận kiểm soát nghiêm tăng trưởng tín dụng dưới 20%. Theo đó, hoạt động tín dụng không nhất thiết phải sử dụng hết dư địa tăng trưởng còn lại, ưu tiên và tập trung vốn với lãi suất hợp lý cho nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ.
Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước cũng phát đi thông điệp kiên quyết đấu tranh với các hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Theo đó, các trường hợp vi phạm nếu phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm.
Ngày 5/10, tỷ giá liên ngân hàng sau hơn một tháng bám trụ ở mức 20.628 đồng, tăng thêm 10 đồng so với trước. Mua bán USD tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng được nới thêm 10 đồng chiều bán, niêm yết ở mức 20.600-20.844 đồng (mua vào - bán ra).
Các ngân hàng thương mại tranh thủ đẩy tỷ giá lên với xu hướng kịch trần chiều bán, tăng chiều mua từ 10 đồng đến 20 đồng. Hai tỷ giá tái xuất tại một số ngân hàng có thế mạnh về cung ứng ngoại tệ cho người dân, doanh nghiệp.
Theo đà, USD trên thị trường “chợ đen” cũng tăng nhiệt mạnh mẽ. Từ sáng đến chiều, mỗi USD đã đắt thêm gần 100 đồng. Buổi sáng, tại Hà Nội, USD niêm yết ở 21.500-21.540 đồng (mua vào - bán ra), nhưng đến chiều, giá đã “nhảy” lên 21.570-21.630 đồng.
Tuệ Minh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn ex.cuncon1202.net khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. Kiếm Tiền Online Việc Làm Online Kiếm Tiền Trên Mạng Make Money Online - All Rights Reserved
Đây là trang của cuncon1202
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
http://ex.cuncon1202.net/