Thứ Năm, 6 tháng 10, 2011

USD ngân hàng và tự do tăng giảm trái chiều

| | 0 nhận xét

Tỷ giá liên ngân hàng tăng ngày thứ hai liên tiếp, lên mức 20.648 đồng một đôla, đẩy mức giao dịch tại các ngân hàng thương mại cũng lên đỉnh cao mới. Nhưng tại thị trường tự do, giá lại quay đầu đi xuống.
> Thống đốc Ngân hàng quyết hạ sốt áp lực tỷ giá
> 'Có cơ sở để ổn định thị trường vàng, ngoại tệ'

Vietcombank và Vietinbank hôm nay nới thêm 10 đồng chiều thu mua so với hôm qua, lên 20.850 đồng, trong khi chiều bán ra là 20.854 đồng, kịch trần cho phép. Một số đơn vị khác như ACB, Eximbank cũng nâng giá mua thêm 10-20 đồng, niêm yết ở 20.830-20.840 đồng chiều thu mua và 20.854 đồng chiều bán.
Trái với sự tăng nhiệt của đôla ngân hàng, trên thị trường tự do, từ đầu ngày, mỗi đôla đã giảm khoảng 100 đồng so với hôm qua. Buổi sáng, các điểm thu đổi ngoại tệ ở Hà Trung, Hà Nội thông báo mua bán ở 21.450-21.550 đồng. Tương tự, tại một số điểm ở Cầu Giấy, Ba Đình, tỷ giá cũng ổn định ở mức này.
Tỷ giá cuối năm chịu áp lực mạnh mẽ. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.
Tỷ giá cuối năm chịu áp lực mạnh mẽ. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.
Đến chiều nay, giá USD bán ra lại có xu hướng đứng yên hoặc giảm. Tại Hà Trung, lúc 14h chiều, mua bán vẫn ổn định như buổi sáng, nhưng một số điểm kinh doanh vàng kiêm thu đổi ngoại tệ ở Ba Đình, Cầu giấy thông báo giảm nhẹ 10 đồng chiều thu mua, chiều bán giảm 50 đồng với giá thông báo là 21.440-21.500 đồng (mua vào- bán ra).
Trong hai này liên tiếp, tỷ giá liên ngân hàng tăng 20 đồng, sau chuỗi hơn 30 ngày đứng im ở 20.628 đồng. Điều này khiến cho không ít chuyên gia lo ngại, chủ trương tăng tỷ giá không quá 1% của Ngân hàng Nhà nước sẽ khó duy trì nếu đồng ngoại tệ này cứ tăng như hiện nay. Quan điểm nay được Ngân hàng Trung ương nêu ra cách đây khoảng một tháng dựa trên cơ sở diển biến cán cân thanh toán quốc tế. "Ngân hàng Nhà nước đủ sức để can thiệp bình ổn tỷ giá và thị trường ngoại hối", cơ quan này khẳng định. Theo cơ quan đầu ngành ngân hàng, chỉ số này có khả năng thặng dư 2,5-4,5 tỷ USD đồng thời dự trữ ngoại hối đã tăng đáng kể.
Dù vậy, ngay cả khi tuyên bố trên được nêu ra, chỉ có tỷ giá liên ngân hàng ổn định. Riêng trên thị trường "chợ đen", USD không ngừng tăng giá, vượt 21.000 đồng trong nhiều ngày. Hai tỷ giá trong ngân hàng cũng tái xuất song trong nhiều văn bản báo cáo hoạt động tuần, Ngân hàng Trung ương vẫn cho rằng tỷ giá ổn định, có biến động nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Ngay trong cuộc họp với nhóm G12 các ngân hàng thương mại hôm 4/10, người đứng đầu ngành ngân hàng vẫn tái khẳng định chính sách điều hành tỷ giá không tăng quá 1% từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục được duy trì.
Dù vậy, ai cũng có thể nhìn thấy áp lực tỷ giá đang đè nặng từ nay đến cuối năm. Nguyên nhân căn cơ nhất vẫn là ảnh hưởng của thị trường vàng. Việc nhập vàng "ngốn" hết 600 triệu USD trong tháng 9 và 1,5 tỷ USD trong 9 tháng từ đầu năm khiến cho tỷ giá vẫn phát tín hiệu căng thẳng vào dịp cuối năm như thường niên.
Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt nhìn nhận, vẫn khẳng định chủ trương tăng tỷ giá không quá 1% từ nay đến cuối năm, chắc chắn Ngân hàng Nhà nước đã có dự tính. Biện pháp được sử dụng có thể là "bơm" USD ra để hạ nhiệt thị trường, song điều này chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt vào thời điểm cuối năm. Đầu năm sau, áp lực lại có thể xuất hiện vì lúc này sẽ khó đủ lực để can thiệp thị trường, ông Hưởng nói.
Xu hướng chung, cuối năm nào, tỷ giá cũng căng thẳng. Năm nay, kinh tế thế giới bất ổn kéo dài, người dân và nhà đầu tư toàn cầu có xu hướng tìm vàng là kênh trú ẩn. Chính điều này là lý do chính khiến tỷ giá chịu áp lực mạnh. Đồng thời, cuối năm, thanh khoản ngoại tệ tập trung để dự trữ nhập khẩu hàng hóa Tết nguyên đán, thanh toán nợ nần cũng là nhân tố tác động thẳng lên tỷ giá.
Giải pháp đồng bộ để can thiệp xoa dịu áp lực tỷ giá, theo nhiều chuyên gia, là phải giãn thanh toán các khoản chi trả, khoản vay bằng USD vào cuối năm. Trách nhiệm này không chỉ thuộc Ngân hàng Nhà nước, mà phải có sự vào cuộc của liên bộ Kế hoạch đầu tư, Tài chính, Công thương... Mặt khác, cũng cần tính toán đến việc sử dụng hàng nội thay vì hàng nhập ngoại để giảm các khoản chi bằng đôla Mỹ.
Ngân hàng Nhà nước đánh giá, sau hơn 7 tháng thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP về những giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, có nhiều yếu tố thuận lợi để ổn định thị trường ngoại tệ và vàng.
Tuy nhiên, thời gian vừa qua, trên thị trường tự do, giá USD liên tục tăng, đến hôm qua (5/10) đã vượt qua 21.600 đồng. Hôm nay, mua bán USD tự do đã hạ nhiệt đáng kể, song tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá lại đẩy lên cao hơn so với hôm qua, phổ biến bán ra ở 20.854 đồng và mua vào 20.830-20.850 đồng.
Tỷ giá liên ngân hàng tăng liên tục trong hai ngày trở lại đây. Từ 20.628 đồng, hôm 5/10, mức này được nới thêm 10 đồng và đến hôm nay (6/10) đã nâng lên 20.648 đồng.
Tuệ Minh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn ex.cuncon1202.net khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. Kiếm Tiền Online Việc Làm Online Kiếm Tiền Trên Mạng Make Money Online - All Rights Reserved
Đây là trang của cuncon1202
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
http://ex.cuncon1202.net/