Thứ Năm, 5 tháng 1, 2012

Chứng khoán ngày 5/1: Tiền đi trốn “rét”!

| | 0 nhận xét
Vài nhịp nghỉ của VN-Index trong phiên hôm nay chủ yếu là nhờ người bán dừng lại nghe ngóng.
Tính đến hôm nay cả hai sàn đã có phiên thứ 3 liên tục giá trị khớp lệnh sụt giảm cực mạnh. Như vậy khó có thể nói dòng tiền đang “bận nghỉ” nữa, mà đích thị là đang quay lưng lại với thị trường.

Hai phiên có lẽ là đủ để xác nhận dự suy yếu đang chú ý của dòng vốn vào, sau phiên ngày đầu tiên của năm mới chưa đủ độ tin cậy. Khi tiền không đủ thì mốc nọ mốc kia của Index chỉ mang tính tương đối. Đáng buồn hơn là có khả năng giá sẽ tiếp tục trượt dài một cách từ tốn với thanh khoản thấp.

Sau quá nhiều đợt bắt đáy hụt từ hai tháng nay, có lẽ dòng vốn đầu cơ đã bớt ham hố đi rất nhiều. Tình trạng giao dịch một chiều trong phần lớn thời gian của phiên cho thấy các gợn sóng hồi không đi nổi dài hơn thời gian tính bằng phút, và chủ yếu là do người bán dừng bán để nghe ngóng, trước khi tung ra đợt khuyến mại mới.

Bên mua đa phần đến từ hoạt động mua rả rích với mục đích đầu tư, tức là chấp nhận giảm giá trị danh mục trong một khoảng thời gian. Còn dòng vốn đầu cơ co hẹp đáng kể và chủ yếu chào giá rất thấp. Cả hai nguồn lực mong manh này đều đạt mức thụ động cao nhất.

Tương quan mua bán này cũng không có gì mới, trái lại, xảy ra rất thường xuyên trong các chu kỳ giá xuống lớn. Nhịp độ giao dịch chậm, xu hướng giảm chủ đạo trong phiên được xen kẽ với một vài nhịp nghỉ đi ngang trước khi giảm tiếp. Người mua chưa tìm thấy lý do nào để trả giá cao hơn trong khi người bán đang rất sốt ruột.

Một số hiện tượng khác thường ở vài cổ phiếu cho thấy có khả năng xảy ra hai tình huống: Hoạt động cầm cố tới hạn giải chấp hoặc/và người bán hết chịu nổi với sự kiên nhẫn của người mua. Thông thường để cắt giảm một danh mục lỗ, việc đầu tiên cần làm là bán đi những tài sản đang âm nặng nhất và có rủi ro nhất trên phương diện thanh khoản. Vòng quay đảo hàng đánh T+1 hoặc T+2 của tuần cuối năm 2011 cũng đã về và hoạt động cắt lỗ khá kiên quyết.

Trong số những mã đầu cơ mà lượng hàng kẹt lại nhiều, VND hôm nay có tình trạng cắt lỗ mạnh mẽ hơn cả. Bất chấp vùng giá 6.200đồng – 6.400 đồng từng được bắt đáy khá mạnh vài phiên trước, lực bán vẫn gia tăng ngay tại ngưỡng sàn. Trong khoảng một giờ cuối cùng của phiên, VND rơi vào tình cảnh có cầu là chạy. Các lệnh bán lớn trên 50.000 đơn vị/lệnh khá nhiều, còn mức 20.000 – 30.000 đơn vị/lệnh thì ồ ạt.

Sức ép tại tất cả các cổ phiếu đầu cơ trên HNX lẫn HSX đều tăng lên, dù mức độ có khác nhau. KLS, PVX, VCG vẫn chống chọi được. SSI cũng rất khá vùng dưới tham chiếu hai bước.

Một vài giao dịch khác nổi bật như ACB trên HNX nâng đỡ chỉ số này khá nhiều trong khi đa số mã vốn hóa lớn còn lại đều giảm mạnh. Sự lóe sáng của ACB trong hai giao dịch đầu phiên không mang tính đại diện. Khối lượng chỉ có 4.000 cổ phiếu là khá nhỏ. Tranh chấp căng thẳng nhất tại ACB là ở vùng giá từ 20.000 đồng trở xuống.

Khối ngoại hôm nay nhảy vào đỡ ACB khá mạnh sau khi cổ phiếu này “hở room” do niêm yết bổ sung cổ phiếu thưởng cho người lao động từ ngày 3/1/2012. Nhà đầu tư nước ngoài tính đến ngày 4/1 được mua thêm khoảng hơn 685.000 ACB nữa và hôm nay gần như toàn bộ đã được lấp đầy ngay lập tức. Lực đỡ này là nguyên nhân chủ yếu khiến ACB biến động bất ngờ, nhưng cũng chỉ mang tính ngắn hạn.

Giao dịch của khối ngoại tại ACB, nói không quá, góp phần lớn làm đẹp số liệu cân đối giao dịch trên cả hai sàn. Hơn 13,3 tỷ đồng mua ròng tại ACB đã đảo ngược tương quan số liệu với mức bán ròng hơn 7,8 tỷ đồng tại HSX. Khối này chạy hàng rất mạnh tại SSI, HPG, MSN, đều chiếm trên 60% thanh khoản của những mã này.

Cả HNX-Index lẫn VN-Index đều chào năm mới bằng việc xác lập mức đáy thấp hơn. Tình trạng thiếu tiền khá trầm trọng là sức ép mới khiến người cầm cổ muốn cắt lỗ nhanh hơn vì quá khứ đã cho thấy khi chưa tìm được điểm tựa, quá trình này sẽ kéo dài và “xát muối” vào nỗi đau lâu hơn nữa.

Cắt lỗ luôn là một quyết định khó khăn, và luôn xuất hiện đủ thứ lý do để chống lại quyết định đó. Chẳng hạn với mức độ suy giảm đến thời điểm này, liệu đã là quá muộn để cắt lỗ? Cắt giá này thì liệu sẽ đợi để mua lại ở giá nào? Liệu cổ phiếu còn “đi” tiếp bao nhiêu phần trăm nữa? Giá này để dài hạn là đủ thấp…

Thực ra việc cắt lỗ sẽ dễ dàng hơn nếu nhìn nhận ở mục đích, nhất là để giảm mức “đau xót” nếu lỡ cắt đúng tại đáy. Cân bằng tâm lý, cân bằng tiền mặt/tài sản, thoát khỏi vị thế sai, cơ cấu lại danh mục để khả năng lấy lại vốn nhanh hơn trong điều kiện giá phục hồi thì dù cắt đúng đáy cũng là chấp nhận được. Cũng nên biết rằng, tiền sinh ra ở cổ phiếu nào cũng như nhau trong điều kiện giá tăng và tốt nhất nên chọn được mã có khả năng hồi tốt nhất.

Theo vneconomy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn ex.cuncon1202.net khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. Kiếm Tiền Online Việc Làm Online Kiếm Tiền Trên Mạng Make Money Online - All Rights Reserved
Đây là trang của cuncon1202
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
http://ex.cuncon1202.net/