Thứ Hai, 9 tháng 1, 2012

Thế giới tuần 1-8/1: Lạc quan mong manh

| | 0 nhận xét
Thế giới tuần 1-8/1: Lạc quan mong manh
Theo tỷ phú George Soros, sự sụp đổ của đồng Euro và sự tan rã của Liên minh châu Âu sẽ mang đến hậu quả tàn khốc cho hệ thống tài chính toàn cầu.
Mặc dù giá vàng liên tục đi lên trong tuần đầu tiên của năm mới, xuất phát từ “hiệu ứng” nợ công châu Âu tiếp tục diễn biến xấu, song một điều không thể phủ nhận rằng, kinh tế thế giới đã xuất hiện những dấu hiệu lạc quan.

Theo nhận định của các thương nhân và nhà giao dịch ở Bangkok (Thái Lan), giá vàng trong năm 2012 có khả năng sẽ tiếp tục biến động và tăng tới ngưỡng 2.000 USD/ounce, nếu những khó khăn ở châu Âu không được giải quyết triệt để và nhanh chóng.

Giá vàng đã tăng mạnh từ 870 USD/ounce năm 2008 lên 1.100 USD năm 2009, 1.400 USD năm 2010 và 1.600 USD/ounce cuối năm 2011. Có lúc giá vàng đã vọt lên 1.920 USD/ounce và dự đoán sẽ chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce hoặc cao hơn vào năm nay.

Jitti Tangsitpakdee, Chủ tịch Hiệp hội thương mại vàng Thái Lan, nói rằng giá kim loại quý này có thể giữ đà tăng, do bão nợ châu Âu chưa dứt, Euro suy yếu và kinh tế Mỹ chưa phục hồi, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có thể chỉ tăng trưởng 1-2% năm 2012.

Dự đoán giá vàng sẽ biến động trong khoảng 1.460-1.850 USD/ounce trong quý 1 và quanh mức 1.600-2.000 USD/ounce năm nay. Mặc dù giảm 10% trong tháng 12/2011, song giá vàng giao ngay vẫn tăng 10% cả năm ngoái và là năm tăng thứ 11 liên tiếp.

Theo nhận định này, kinh tế thế giới năm 2012 sẽ nhuốm một màu u ám và thực tế đây cũng là một trong những lý do quan trọng giúp giá vàng tăng liên tục trong vài ngày đầu tuần qua. Tính chung cả tuần giao dịch 1-6/1, giá vàng đã tăng được 3,2%.

Tuy nhiên, có một thực tế tồn tại song song trong tuần qua là, bên cạnh những tin tức không mấy tốt đẹp về cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, đã xuất hiện những dấu hiệu lạc quan về kinh tế ở các khu vực khác với các dự báo tươi sáng hơn trước đây.

Trong báo cáo công bố ngày 5/1, các nhà phân tích thuộc Credit Suisse nhận định rằng, triển vọng kinh tế thế giới năm 2012 không quá ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2012 có thể là 3,4%, giảm nhẹ từ mức 3,7% trong 2011.

Ông Jonathan Wilmot, nhà chiến lược toàn cầu của Credit Suisse, cho biết trong năm 2012, sản lượng công nghiệp toàn cầu, hiện thấp hơn so với nhu cầu của thế giới kể từ sau khủng hoảng tài chính 2008, nhiều khả năng sẽ bắt kịp với nhu cầu.

Theo ông, kinh tế thế giới bước vào năm 2012 với những dự báo không mấy khả quan, song sẽ kết thúc năm được cho là nhiều biến động này với nhiều kết quả tích cực. Ông Wilmo cho biết, tăng trưởng ở những nền kinh tế lớn sẽ tiếp tục không đồng đều.

Credit Suisse dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong năm 2012, trong khi châu Âu vẫn tiếp tục vật lộn với "căn bệnh" trầm kha nợ công. Kinh tế Trung Quốc dự báo đạt mức tăng trưởng 8%, góp phần tích cực vào GDP toàn cầu.

Một ngày sau báo cáo của ngân hàng trên, nữ Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde trong cuộc họp báo ở Pretoria, đã lạc quan cho rằng, đồng Euro sẽ không "biến mất" trong 2012, nhưng kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại.

Bà Lagarde khẳng định, năm 2012 sẽ không phải là thời điểm kết thúc của đồng tiền này. Tuy nhiên, theo bà, cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đã khiến IMF buộc hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong báo cáo sắp tới, xuống dưới mức 4%.

Bà cảnh báo thế giới cần sẵn sàng đương đầu với một lộ trình không suôn sẻ trong năm 2012, tập trung nỗ lực để giải quyết vấn đề khủng hoảng nợ công ở châu Âu. Thế giới cũng cần cảnh giác với mọi dấu hiệu bảo hộ mậu dịch trong nước.

Cũng trong ngày 6/1, một chuyên gia khác từ IMF cho rằng các biến động kinh tế ở các khu vực khác của thế giới, chủ yếu từ Khu vực đồng tiền chung châu Âu, có thể định hình triển vọng kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2012.

Tuy nhiên, ngay cả khi kinh tế toàn cầu tiếp tục khủng hoảng, châu Á vẫn có nền tảng mạnh để có thể phản ứng hiệu quả. Hiện sức bật của châu Á vẫn mạnh do khu vực này đã tăng nhu cầu nội địa, thất nghiệp thấp và các nhà máy hoạt động gần như hết công suất.

Tăng trưởng tín dụng tuy chậm lại nhưng vẫn mạnh ở hầu hết các nền kinh tế châu Á. Nhật Bản đã phục hồi sau thảm họa kép động đất, sóng thần tháng 3/2011 và Thái Lan cũng đang thúc đẩy tiến trình tái thiết sau trận lụt lịch sử.

Nhiều nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương vẫn là các nền kinh tế năng động nhất thế giới. Châu Á có nguồn dự trữ ngoại tệ lớn có thể được sử dụng để hạn chế các tác động của khủng hoảng toàn cầu đến các nền kinh tế khu vực.

Trên thực tế, những đánh giá cho rằng châu Á sẽ tiếp tục là điểm sáng của kinh tế toàn cầu trong năm 2012 đã được nhiều tổ chức tài chính quốc tế, chuyên gia hàng đầu nhắc tới trong những báo cáo gần đây.

Chẳng hạn như trong báo cáo triển vọng thị trường 2012 do ngân hàng HSBC công bố hôm 5/1 cũng cho rằng, với lạm phát vừa phải và tốc độ tăng trưởng khá mạnh, châu Á sẽ có một tương lai tươi sáng trong năm nay và đem lại rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Chính sách thắt chặt và tăng trưởng chậm đã khiến lạm phát tại một số quốc gia như Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan suy yếu. Do đó, Chính phủ của các quốc gia châu Á có thêm cơ hội nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng.

Hay như Công ty tư vấn quốc tế A.T Keaarney khi công bố báo cáo “Chỉ số niềm tin đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu năm 2012” cũng cho rằng, các nước châu Á, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi, là điểm đến đầu tư có sức hấp dẫn nhất năm nay.

Theo báo cáo, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Mỹ, Đức và Australia là 6 nước đứng đầu bảng xếp hạng. Một số nền kinh tế châu Á đang vươn lên vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng, như Singapore, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan.

Tuy nhiên, không chỉ có điểm sáng châu Á, theo dự báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), kinh tế Mỹ sẽ dần tăng trưởng trở lại trong các năm 2012 và 2013, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao hiện nay.

Trong một nội dung được công bố ngày 3/1, FED cho biết, kinh tế Mỹ sẽ dần lấy lại đà tăng trưởng trong hai năm tới nhờ việc điều chỉnh các chính sách tiền tệ, nguồn vốn tín dụng tăng cũng như lòng tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp được cải thiện.

Theo FED, hoạt động kinh tế của Mỹ trong thời gian tới tăng không đáng kể. Trong năm 2012 và năm 2013, tăng trưởng GDP có thể phần nào giúp giảm bớt tình trạng ảm đạm trên thị trường lao động và tiêu dùng, đồng thời lạm phát có thể tạm lắng xuống.

Tuy nhiên, FED cũng cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục kéo dài và có khả năng duy trì ở mức cao trong năm 2012 và 2013 do các cơ hội việc làm tại các bang tiếp tục giảm, không có nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch tuyển dụng nhân viên.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục diễn biến trầm lắng. Điều đó cho thấy rằng, các điều kiện tín dụng đối với các khoản vay thế chấp vẫn đang được thắt chặt và sự bất ổn về giá nhà đất trong tương lai.

Một điều dễ nhận ra, ở mỗi dự báo trên, bên cạnh những điều lạc quan, giới phân tích luôn “đính kèm” hàng loạt khó khăn. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi thế giới vừa bước qua một năm biến động như 2011.

Do vậy, khả năng trở thành hiện thực của những đánh giá lạc quan cho kinh tế cả năm 2012 ngay thời điểm này thật quá mong manh.

Nguồn VNECONOMY

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn ex.cuncon1202.net khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. Kiếm Tiền Online Việc Làm Online Kiếm Tiền Trên Mạng Make Money Online - All Rights Reserved
Đây là trang của cuncon1202
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
http://ex.cuncon1202.net/