Thứ Bảy, 14 tháng 7, 2012

“Khơi dòng tín dụng”, cách nào?

| | 0 nhận xét
pictureChiều 13/7, VnEconomy tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giữa các chuyên gia độc lập, đại diện một số ngân hàng thương mại với bạn đọc xoay quanh chủ đề: “Khơi dòng tín dụng”.


Tại hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2012 ngành ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị các thành viên thị trường cần có những sáng kiến, giải pháp để khơi dòng tín dụng tăng trưởng một cách hợp lý.

Đề nghị trên xuất phát từ thực tế, tín dụng 6 tháng đầu năm nay tăng trưởng rất thấp, chỉ 0,76%. Đây được xem là một hiện tượng, khi nhiều năm qua tín dụng mới có mức tăng thấp như vậy sau 6 tháng.

Doanh nghiệp và ngân hàng chưa có được tiếng nói chung trong vấn đề này. Trong khi đó, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã và đang thực hiện nhiều giải pháp, liên tiếp có những điều chỉnh để có thể kích thích tín dụng tăng trưởng hợp lý, dự tính đạt 8 - 10% cho cả năm nay.

Cùng nhìn nhận về những giải pháp, những điều chỉnh đó gắn với thực tế hiện tại và triển vọng trong 6 tháng cuối năm, từ 14h - 16h30 chiều 13/7, VnEconomy tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giữa các chuyên gia độc lập, đại diện một số ngân hàng thương mại với bạn đọc xoay quanh chủ đề: “Khơi dòng tín dụng”, với sự tham gia của các diễn giả:

- Ông Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

- Ông Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính độc lập.

- Ông Lê Đức Thọ - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank)

- Ông Lê Thành Trung - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank).

Lãnh đạo Thời báo Kinh tế Việt Nam và các diễn giả tham gia giao lưu trực tuyến.

Nguyễn Văn Mạnh - Nam 33 tuổi - Chủ DN:

Chào chú Lê Đức Thọ. Cháu mới mở công ty thương mại, chưa được một năm, để vay được vốn tín chấp ngân hàng. Yêu cầu công ty phải có giấy phép 2 năm và hoạt động là 3 năm. Vậy nay cháu có nhu cầu vay vốn 100tr thì ngoài vay thế chấp và tín chấp còn có hình thức vay nào khác không chú? Cám ơn chú, rất mong chú quan tâm câu hỏi của cháu. Nguyễn Văn Mạnh ở Gò Vấp, Tp.HCM.

Ông Lê Đức Thọ:

Đối với ngân hàng, những khách hàng là doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu vay vốn chính đáng, có phương án sản xuất kinh doanh, đầu tư hoặc các nhu cầu tài chính khác được đánh giá khả thi, hiệu quả, bảo đảm khả năng trả nợ, hoàn toàn có thể tiếp cận với ngân hàng thương mại để vay vốn và sử dụng các dịch vụ của ngân hàng.

Để có cơ sở quyết định duy trì các quan hệ giao dịch ngân hàng cần xác định mức độ tín nhiệm của khách hàng trong quan hệ giao dịch với ngân hàng. Tùy theo mức độ tín nhiệm của từng khách hàng, ngân hàng sẽ quyết định mức độ quan hệ tín dụng và các điều kiện tín dụng phù hợp, trong đó có điều kiện đảm bảo vay thế chấp hoặc tín chấp.

Trường hợp của bạn, nếu đáp ứng được các nội dung trên thì hoàn toàn có thể tiếp cận các kênh tín dụng của chúng tôi.

Nguyễn Bình Minh - Nam 30 tuổi - Cán bộ tín dụng:

Thời gian gần đây nhiều thông tin đề cập đến mâu thuẫn ngân hàng thì ứ đọng, dư thừa vốn, còn doanh nghiệp thì khát vốn. Trường hợp vốn ứ đọng nhưng không cho vay ra được như vậy thì ngân hàng xử lý như thế nào?

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Hiện tượng ngân hàng thừa khả năng thanh toán và doanh nghiệp thiếu vốn nhưng không vay được, tôi nghĩ có 5 lý do.

Thứ nhất là do sản phẩm đang ứ đọng, sức mua giảm, chi phí tăng, tồn kho tăng, cho nên khả năng không bán hàng được nên không vay tiếp được vì một số rơi vào tình trạng không đủ tiêu chuẩn vay.

Thứ hai, mặc dù lãi suất giảm nhiều lần về tiền gửi nhưng lãi suất cho vay chưa giảm được nhiều và còn ở mức cao nên khả năng hấp thụ vốn này rất khó và doanh nghiệp cũng không muốn vay, ngân hàng cũng không muốn cho vay vì cho vay thì nợ xấu sẽ tăng lên.

Thứ ba, do nhiều lý do, sản xuất đang bị đình trệ, doanh nghiệp phá sản ngày càng tăng nên nợ xấu cũng tăng rất nhanh. Nợ xấu tăng thì lại cản trở rất lớn cho các dòng vốn được đưa vào doanh nghiệp.

Thứ tư, việc cụ thể hóa chính sách và những tiêu chí để giải quyết những vấn đề thủ tục, địa chỉ được vay chưa nhanh và thiếu cụ thể, nên cũng hạn chế cho việc triển khai.

Thứ năm, sự phối hợp giữa ngân hàng với doanh nghiệp, cũng như sự chia sẻ để cùng tồn tại vượt qua khó khăn chưa được chặt chẽ và còn thiếu nhịp nhàng, cộng với đỗ trễ của quá trình thực hiện cho nên dù chủ trương rất đúng nhưng triển khai chưa có được kết quả như mong muốn.

Thanh Trúc - Nữ 28 tuổi - Kế toán:

Tôi vừa đọc tin thấy HDBank đã tăng trưởng tín dụng được 8%. Xin hỏi thông tin này chính xác không, vì sao HDBank tăng trưởng được như vậy khi mà tăng trưởng chung chỉ 0,76%, nhiều ngân hàng khác rất thấp?

Ông Lê Thành Trung:

Việc tăng trưởng tín dụng 8% trong năm vừa qua đối với HDBank là do chúng tôi đã áp dụng và đưa ra một loạt các chương trình để hỗ trợ doanh nghiệp và đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian vừa qua.

Ngay từ đầu năm, ban lãnh đạo HDBank cũng đã nhìn nhận thấy vấn đề xu hướng lạm phát trong năm 2012 chắc chắn sẽ được kìm chế và nền kinh tế đòi hỏi có một nhu cầu vốn để phát triển. Tuy nhiên, việc tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng nói chung không được cao do một loạt các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, đại bộ phận các doanh nghiệp đều gặp khó khăn trong bối cảnh khó khăn chung của cả nền kinh tế, hàng tồn kho ứ đọng nhiều, tình hình sản xuất kinh doanh đi xuống, nợ quá hạn tăng cao; và đặc biệt lãi suất vay ngân hàng ở mức cao làm cho chi phí vốn cũng như chi phí sản xuất của các doanh nghiệp tăng lên cao, hàng hoá các doanh nghiệp sản xuất ra không đủ sức cạnh tranh ngay trên thị trường nội địa cũng như thị trường xuất khẩu.

Thứ hai, chính sách tiết kiệm cũng đã giảm lực cầu của thị trường, đặc biệt là lực cầu từ tiêu dùng.

Việc xác định rõ những nguyên nhân làm tăng trưởng tín dụng không cao ngay từ đầu năm HDBank đã có những bước đi mang tính đột phá trong việc phát triển tín dụng, cụ thể chúng tôi đã có những gói tín dụng ưu đãi đối với các lĩnh vực trực tiếp sản xuất kinh doanh như: tín dụng cho khu vực nông nghiệp nông thôn, tập trung tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trực tiệp sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ.

Đối với cá nhân, chúng tôi đặc biệt quan tâm tới các đối tượng công nhân viên chức, người lao động có thu nhập chính từ lương đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của họ trong đời sống như: mua, sửa chữa nhà để ở, học tập và các nhu cầu thiết yếu khác.

Tất cả các gói tín dụng ưu đãi đã nêu trên đều có chung một tiêu chí, đó là mức lãi suất hấp dẫn, điều kiện phê duyệt tín dụng đảm bảo nhưng nhanh chóng và thuận tiện cho khách hàng. Chính nhờ những yếu tố nêu trên mà HDBank đã đạt được tăng trưởng tín dụng khoảng 8% so với cuối năm 2011.

Ngô Lan Hương - Nữ 32 tuổi - NVVP:

Liên tiếp từ tháng 4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước giảm nhanh lãi suất, chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm nhanh lãi suất cho vay… Theo các diễn giả, như vậy liệu có dẫn đến một sự thay đổi trạng thái đột ngột của thị trường, của hoạt động các ngân hàng thương mại khi có thay đổi nhanh, mạnh diễn ra trong thời gian ngắn như vậy?

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Việc hạ lãi suất tiền gửi theo tốc độ giảm lạm phát là một điều rất hợp lý và đúng thông lệ. Đã giảm lãi suất tiền gửi thì phải giảm lãi suất cho vay tương ứng. Ngoài mục đích chúng ta điều chỉnh theo qui luật thị trường còn một yếu tố quan trọng là vì lãi suất quá cao, các doanh nghiệp khó hấp thụ có hiệu quả để trả nợ. Vì thế, việc hạ lãi suất cho vay còn nhằm mục đích rất quan trọng là để cứu doanh nghiệp vượt qua khó khăn về vốn để ổn định và tồn tại trong tình hình hiện nay.

Ông Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Xử lý như trên là bám sát thực tiễn và chủ trương chỉ đạo cho cả mục tiêu kiềm chế lạm phát và phục vụ tăng trưởng một cách hợp lý, không hề gây ra những đột ngột hoặc những bất lợi cho cả doanh nghiệp và ngân hàng.

Nguyen Tin Phat - Nam 49 tuổi - Kinh doanh:

Đã có nhiều ý kiến cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên có quy định áp dụng trần lãi suất cho vay ngay cùng với trần lãi suất huy động, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, nhưng mãi gần đây Ngân hàng Nhà nước mới ban hành quy định trần lãi suất cho vay. Các ông có quan điểm như thế nào về việc áp trần lãi suất này?

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Việc áp trần lãi suất cho vay và tiền gửi là một biện pháp hành chính và đối nghịch lại với nguyên tắc thị trường nhưng vừa qua chúng ta buộc phải áp dụng vì có những biểu hiện mới trong thực tế do những biến động trong kinh tế, kể cả lạm pháp và giảm phát, cho nên có thời kỳ chúng ta khống chế lãi suất cho vay và cũng có thời kỳ ta khống chế lãi suất tiền gửi.

Mỗi biện pháp này cũng đã phát huy tác dụng trong một thời kỳ nhất định như việc chúng ta khống chế lãi suất tiền vay để đảm bảo sự công bằng quyền lợi giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, có những lúc chúng ta lại áp dụng lãi suất tiền gửi để chặn những cuộc đua lãi suất huy động để bảo vệ quyền lợi cho cả người dân, ngân hàng và doanh nghiệp. Thường khi áp dụng những biện pháp hành chính không được lạm dụng quá nhiều và quá lâu, chính vì những lẽ đó mà thời gian vừa qua, trong việc khống chế lãi suất tiền gửi và không khống chế lãi suất cho vay đã đã tạo ra những mâu thuẫn mới giữa quyền lợi của doanh nghiệp với ngân hàng nên thực tiễn đang đòi hỏi, một là phải khống chế lãi suất tiền vay; hai là bỏ cả việc khống chế lãi suất tiền vay và tiền gửi.

Và động tác vừa rồi của Ngân hàng Nhà nước chỉ khống chế lãi suất tiền gửi dưới 12 tháng và khống chế lãi suất tiền vay cũ là một bước hợp lý để chuẩn bị bỏ cả lãi suất tiền vay và tiền gửi khi điều kiện cho phép.

Nguyễn Nam Thắng - Nam 47 tuổi - Doanh nghiệp:

Xin hỏi lãnh đạo Ngân hàng Công thương (VietinBank). Mới đây ngân hàng có đưa ra thông tin có thể xem xét giảm lãi suất 100% cho những doanh nghiệp khó khăn. Xin cho biết các điều kiện cụ thể để được xem xét miễn giảm lãi như vậy? Xin cảm ơn.

Ông Lê Đức Thọ:

Xin cảm ơn bạn luôn quan tâm tới các thông tin của VietinBank.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn về mặt tài chính, do ảnh hưởng khó khăn chung của kinh tế trong nước và thế giới. Để giúp cho các doanh nghiệp có điều kiện vượt qua khó khăn và tiếp cận tốt hơn nguồn vốn tín dụng ngân hàng, VietinBan đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ với khách hàng vay vốn.

Với những khách hàng có tình hình tài chính tương đối tốt và lành mạnh, có khả năng tồn tại , phát triển tốt, chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng một cách tốt nhất với mức lãi suất cạnh tranh nhất.

Với những doanh nghiệp đang ở trong giai đoạn khó khăn nhưng có khả năng vượt qua được khó khăn  để tiếp tục tồn tại phát triển, chúng tôi luôn có những hỗ trợ về nguồn vốn tín dụng với các điều kiện phù hợp với thực tế thị trường hiện nay, trường hợp cần thiết có thể xem xét để tái cơ cấu lại khoản vay, điều chỉnh lại thời hạn cho vay và kỳ hạn trả nợ, phù hợp với khả năng trả nợ thực tế của khách hàng; điều chỉnh lại lãi suất cho vay áp dụng với khách hàng. Trong trường hợp đặc biệt khác , chúng tôi có thể xem xét miễn giảm lãi cho khách hàng.

Về các điều kiện cụ thể để được xem xét miễn giảm lãi như ý kiến của bạn, đề nghị bạn tới chi nhánh hoặc phòng giao dịch của VietinBank nơi bạn đang vay vốn để được hướng dẫn một cách đầy đủ.

Nguyên Chính - Nam 42 tuổi - Doanh nhân:

Có quan điểm cho rằng ngân hàng khó cho vay ra là vì nhiều doanh nghiệp hiện nay quá yếu, nhất là sau khi chống chọi với khó khăn của nền kinh tế những năm qua. Theo đó, đây là thời điểm để sàng lọc và ngân hàng cần dứt khoát không tiếp sức cho những doanh nghiệp đó. Còn quan điểm của các diễn giả như thế nào?

Ông Nguyễn Trí Hiếu:

Theo tôi, thực tế, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó có những doanh nghiệp đang vay vốn của ngân hàng và những doanh nghiệp đang tìm cách vay vốn. Trách nhiệm của ngân hàng là giúp đỡ và hỗ trợ các doanh nghiệp, vì thế các ngân hàng không thể chỉ hỗ trợ những doanh nghiệp khỏe mà cần phải hỗ trợ cả những doanh đang gặp khó khăn. Đặc biệt là những doanh nghiệp chưa tiếp cận được với vốn của ngân hàng, các ngân hàng cũng đang tìm cách tháo gỡ khó khăn cho họ trong việc cung cấp tín dụng.

Trên cơ sở đó, ngân hàng nỗ lực giải quyết những khó khăn cho tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp cần vốn trong việc phát triển kinh doanh.

Ông Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính độc lập.

Với những doanh nghiệp quá yếu kém, ngân hàng cũng nỗ lực giúp đỡ nhưng mà vẫn phải duy trì những chuẩn mực tín dụng. Trong trường hợp một doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và rơi vào tình trạng nợ xấu thì ngân hàng cần phải có những biện pháp thích hợp để hỗ trợ nhưng đồng thời cũng bảo toàn quyền lợi của ngân hàng.

Trong những tình thế này, nếu doanh nghiệp không có khả năng phục hồi và tiếp tục suy thoái để có thể dẫn đến tình trạng phá sản thì ngân hàng bắt buộc phải có biện pháp chế tài, kể cả những biện pháp thu hồi vốn như thanh lý tài sản bảo đảm, hay đưa con nợ ra trước pháp luật.

Những biện pháp này là biện pháp cuối cùng mà ngân hàng có thể sử dụng để thu hồi lại vốn những rõ ràng không phải là những biện pháp mong muốn.

Những biện pháp này cũng được xem như là những cách sàng lọc khách hàng để bảo toàn vốn và quyền lợi của ngân hàng. Nói chung, trong ngành ngân hàng hiện nay, với nợ xấu tăng cao, nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn, dẫn đến phá sản thì những biện pháp mạnh nhất của ngân hàng cũng được xem như là cách sàng lọc của hệ thống ngân hàng để duy trì những khách hàng tốt.

Trong một nền kinh tế thị trường, là một môi trường cạnh tranh và những phần từ yếu kém có thể bị thị trường loại trừ, việc sàng lọc của ngân hàng cũng là cách làm cho nền kinh tế lành mạnh và khỏe hơn.

Với những nhận định trên, tôi đồng ý với quý vị là việc thanh lọc những khách hàng rơi vào tình trạng suy yếu trầm trọng sau những nỗ lực của ngân hàng giúp họ là điều cần thiết để xây dựng một nền kinh tế tăng trưởng trong ổn định.
   
Văn Thành - Nam 51 tuổi - Doanh nhân:

Tôi xin có câu hỏi ngắn: Để tăng trưởng tín dụng 8 - 10% 6 tháng cuối năm thì cần những giải pháp gì? Hiện tôi thấy chủ yếu vẫn chỉ là chính sách giảm lãi suất, mà nó diễn ra rất khó khăn. Xin cảm ơn.

Ông Lê Thành Trung:

Để tín dụng có thể tăng trưởng khoảng 10% vào 6 tháng cuối năm, theo tôi nếu chỉ dùng chính sách giảm lãi suất thì khó giải quyết được vấn đề. Tất nhiên, ở đây chúng ta thấy rằng lãi suất  thấp sẽ tạo động lực rất lớn cho các doanh nghiệp tiếp cận với vốn ngân hàng, tuy nhiên vấn đề cốt lõi theo tôi nằm ở yếu tố thị trường. Đối với thị trường Việt Nam hiện nay cần tạo lực kích cầu lớn cho tổng thể thị trường, đặc biệt là kích cầu đối với lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng.

Như chúng ta đã biết, lượng hàng tồn kho hiện nay của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này là khá lớn. Nếu chúng ta có một chính sách kích thích tiêu dùng nói chung, cũng như kích thích tiêu dùng có định hướng. Ví như các chương trình liên quan đến giáo dục, y tế, nhà ở và các nhu cầu cấp thiết khác của đại bộ phận người dân với những ưu đãi không chỉ về lãi suất mà còn cả chính sách khác.

Tôi muốn nêu cụ thể như chính sách thuế. Đối với những mặt hàng chúng ta thấy cần phải kích cầu có thể xem xét giảm thuế như VAT, tạo ra các kênh dẫn vốn khác nhau không nhất thiết chỉ từ ngân hàng. Chúng ta đã biết đã có kênh dẫn vốn hiệu quả đối với tín dụng ngân hàng đó là cho thuê tài chính.

Chỉ khi nào chúng ta giải quyết các vấn đề một cách tổng thể thì tín dụng mới có thể tăng trưởng được, theo một nguyên tắc đơn giản: hàng hoá sản xuất ra, doanh nghiệp vay tiền sản xuất hàng hoá thì phải có thị trường tiêu thụ.

Hoang Vo - Nam 29 tuổi - Banker:

Chào ông Cao Sĩ Kiêm. Cháu xin được hỏi. Hiện tại rất nhiều thông tin nói rằng, nợ xấu so với khoảng 6 tháng trước gia tăng. Vậy thực tế nợ xấu giá tăng như thế nào? khi nào thì dừng và điểm dừng của nó là bao nhiêu? Cháu xin cảm ơn! 

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Phải nói rằng đánh giá nợ xấu hiện nay có rất nhiều nội dung và kết quả khác nhau, kể cả của ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước, các chuyên gia trong nước và các tổ chức tài chính quốc tế, kể cả số lượng và nội dung của các nhóm nợ xấu.

Như lý do được giải thích ở cuộc họp báo của thanh tra ngân hàng vừa rồi, chúng ta tạm tiếp nhận những số liệu và nội dung đã được trình bày (mặc dù nó còn gấp xa so với đánh giá của tổ chức quốc tế và chênh lệch giữa đánh giá của thanh tra Ngân hàng Nhà nước cũng như đánh giá của các tổ chức tín dụng, và giữa các thời kỳ ngắn cách nhau rất xa). 

Nhưng, qua số liệu của Ngân hàng Nhà nước thì cũng thấy số nợ xấu là rất cao và chắc rằng khi chúng ta tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp có thể số này còn tăng lên, đây là vật cản lớn nhất làm cho khả năng vay vốn ngân hàng của các doanh nghiệp và khả năng cho vay của ngân hàng đối với doanh nghiệp đang bị chặn lại, ảnh hưởng cho cả hoạt của ngân hàng và doanh nghiệp, ảnh hưởng cả nền kinh tế của đất nước trong năm kế hoạch năm 2012 và những năm tiếp. 

Duy Cường - Nam 32 tuổi - :

Xin hỏi ông Thọ, sau khi phát hành trái phiếu đợt vừa qua thì kế tiếp Vietinbank có dự định gì cho đợt phát mới trong năm nay không? 

Ông Lê Đức Thọ: 

Chúng tôi có kế hoạch đa dạng hóa, đẩy mạnh khai thác các kênh huy động vốn kể cả thị trường trong nước và quốc tế, trong đó có việc phát hành trái phiếu để huy động vốn từ thị trường quốc tế.

Giao dịch mà VietinBank phát hành thành công trái phiếu quốc tế trên thị trường toàn cầu vào tháng 5 vừa qua là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam nói chung và Vietinbank nói riêng. Sự kiện này đã thu hút được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư quốc tế, là cơ sở để tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Ông Lê Đức Thọ - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank).

Chúng tôi sẽ xem xét các thời điểm thích hợp để tiếp tục phát hành trái phiếu quốc tế, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các kênh huy động vốn khác, nhằm tăng cường nguồn vốn cho vay đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả.

Phạm Phương Thảo - Nữ 34 tuổi - Giám đốc truyền thông:

Tôi xin có hai câu hỏi sau đây cho đại diện của Vietinbank: - Rào cản lớn nhất mà các khách hàng cá nhân vay vốn đang đối diện là gì? Quan điểm của Vietinbank trong việc tháo gỡ các rào cản đó là gì? - Vietinbank vừa cung cấp giải pháp thu viện phí không dùng tiền mặt, xin ông cho biết thêm thông tin về giải pháp này? Xin cảm ơn! 

Ông Lê Đức Thọ: 

Cảm ơn câu hỏi của bạn. 

Đề cập tới rào cản đối với các cá nhân vay vốn hiện nay, xin trả lời bạn như sau:

-           Có những rào cản tín dụng đối với 1 khách hàng cá nhân khi đi vay vốn ngân hàng như: tâm lý nhiều người dân Việt Nam chưa có thói quen đi vay ngân hàng mà chủ yếu vẫn sử dụng từ nguồn vốn tự có, nguồn huy động từ người thân, bạn bè… 

Khác với khách hàng doanh nghiệp, khách hàng cá nhân thường vay tiền và gửi tiền không cùng một ngân hàng. Khi vay tiền, khách hàng thường tìm đến các ngân hàng có lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, nhanh gọn nhưng khi có tiền gửi, họ có xu hướng tìm đến các ngân hàng có lãi suất cao, hấp dẫn hơn , vì vậy mà mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng cá nhân trên thực tế thường không gắn bó như các khách hàng doanh nghiệp.

-           Trong bối cảnh như hiện nay, một rào cản đối với khách hàng cá nhân vay vốn ngân hàng là mặt bằng lãi suất vay vốn tương đối cao. Tuy nhiên, VietinBank đã và đang nỗ lực cung cấp cho khách hàng mức lãi suất cho vay và thủ tục vay vốn cạnh tranh nhất trên thị trường (bạn có thể theo dõi trên website vietinbank.vn và các chi nhánh, phòng giao dịch của chúng tôi). 

Đối với giải pháp thu viện phí không dùng tiền mặt.

-           Thực hiện theo đúng định hướng của Chính phủ về “Đề án thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2011-2015” VietinBank đã khảo sát tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội  và Tp.HCM. Sau quá trình khảo sát VietinBank đã đưa ra giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại BV. Giải pháp này mang lại thuận tiện trong thanh toán, an toàn với người sử dụng, rút ngắn thời gian chờ đợi, tránh được những rủi ro trong thanh toán bằng tiền mặt. Đây cũng là giải pháp thanh toán viện phí trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ thanh toán hiện đại của VietinBank.

-           Việc áp dụng công nghệ trong thanh toán viện phí nhằm mục tiêu giúp bệnh nhân/ người nhà bệnh nhân có thể lựa chọn được nhiều kênh thanh toán, giảm tối đa những hạn chế trong thanh toán tiền mặt, tiết kiệm được quỹ thời gian, công sức và tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực y tế khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Bệnh nhân có thể lựa chọn các phương thức như sau để thanh toán Viện phí:

-           Thanh toán trực tuyến tại phòng bác sĩ

-           Bệnh nhân có thể tự Thanh toán qua kiosk Banking

-           Thanh toán qua POS ( máy cà thẻ) 

-           Đặc biệt người nhà bệnh nhân ở xa cũng có thể thanh toán viện phí cho bệnh nhân thông qua điện thoại di động hoăc qua website của bệnh viện.

Tran Trong Triet - Nam 47 tuổi - Chuyen vien tai chinh ngan hang:

Hiện nay tiền đầy kho nhưng doanh nghiệp vẫn không vay được, vì sao thưa TS Cao Sỹ Kiêm?

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Tiền đầy kho nhưng doanh nghiệp không vay được vì, ngân hàng vì mục tiêu ngăn chặn khả năng phát sinh nợ quá hạn, nợ xấu, rồi sự phân bổ thanh khoản ở các ngân hàng không đều, có ngân hàng nhiều thanh khoản nhưng chọn khách hàng nên không cho vay ra được. Có doanh nghiệp cần nhưng không vay được vì thiếu tiêu chuẩn hoặc tồn kho quá cao càng vay thì càng lỗ nên cũng không muốn vay. 

Trong thực tế còn có những hiện tượng rất muốn vay nhưng không tiếp cận được thủ tục hoặc tiêu chí quy định cũng không rõ ràng. Việc bàn bạc để xử lý cụ thể giữa doanh nghiệp và ngân hàng không được kịp thời hoặc thiếu sự chia sẻ trên nhận thức cùng thắng (ngân hàng không phát triển được thì cũng rất khó khăn và ngược lại doanh nghiệp khó khăn thì ngân hàng cũng chịu ảnh hưởng theo). 

Nguyễn Bình Minh - Nam 30 tuổi - Cán bộ tín dụng:

Thời gian gần đây nhiều thông tin đề cập đến mâu thuẫn ngân hàng thì ứ đọng, dư thừa vốn, còn doanh nghiệp thì khát vốn. Trường hợp vốn ứ đọng nhưng không cho vay ra được như vậy thì ngân hàng xử lý như thế nào? 

Ông Nguyễn Trí Hiếu: 

Mặc dầu ngân hàng biết rằng các doanh nghiệp cần vốn, trong khi ngân hàng dư vốn và ngân hàng mong muốn có thể khơi thông được nguồn vốn để cho vay, nhưng các ngân hàng không thể mạnh tay cho vay trong lúc này, vì các lý do sau:

Thứ nhất, trong lúc nền kinh tế đang suy yếu, nhiều doanh nghiệp đang lao đao, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì rủi ro tín dụng tăng cao. Trong tình thế này các ngân hàng rất cẩn thận khi cho vay và chọn lựa các doanh nghiệp có sức khỏe tài chính ổn định và khả năng hoàn trả nợ.

Tuy nhiên, số doanh nghiệp đáp ứng được những điều kiện cho vay như trên thì lại quá ít, chính vì thế mà ngân hàng thừa vốn nhưng khó tìm đầu ra.

Thứ hai: Với nợ xấu toàn ngành ngân hàng tăng cao như hiện nay (theo báo cáo Thanh tra Ngân hàng Nhà nước thì nợ xấu trong toàn ngành lên tới 8,6% vào ngày 31/3/2012), các ngân hàng đang áp dụng các chuẩn cho vay rất chặt chẽ để tránh nợ xấu và vì thế cũng cùng với lý do trên không mạnh tay cho vay.

Trong 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng dưới 1%, trong khi huy động tăng trưởng trên 5%, tình trạng thừa vốn này đã dẫn đến việc các ngân hàng mua trái phiếu của Chính phủ và cho vay trên thị trường liên ngân hàng. Đây là một hiện tượng không bình thường và không phù hợp với chức năng và mục tiêu của ngân hàng là huy động tiền nhàn rỗi từ dân chúng và của doanh nghiệp và cho vay trở lại các thành phần trên.

Trong lúc này, các ngân hàng dùng vốn huy động để cho vay Chính phủ và các ngân hàng bạn là điều không phù hợp với chức năng truyền thống của ngân hàng. Nhưng trong lúc này rủi ro nợ xấu tăng cao thì đây cũng là cách đối phó mang tính tình thế của các ngân hàng. Mong rằng, tình trạng này sẽ sớm thay đổi để các ngân dồn vốn vào giúp các doanh nghiệp hơn là tài trợ Chính phủ và các ngân hàng.

Hoàng Vũ - Nam 35 tuổi - NĐT:

Đầu năm, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chung đưa ra là 15 - 17%, các ngân hàng thương mại cũng dự tính tăng trưởng 8 - 15 - 17%, nhưng thực tế là rất khác. Vậy các diễn giả nói gì về sự khác biệt quá lớn đó? Có phải chúng ta không thể lường hết được những vận động của thị trường?

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Đúng. Để đảm bảo cho mục tiêu 6 - 6,5% tăng trưởng và một con trong lạm phát năm 2012 thì chúng ta sẽ phải tăng trưởng mức tín dụng từ 15 - 17%, nhưng rõ ràng qua 5 tháng thực hiện do ta đã thành công trong kiềm chế lạm phát bằng những biện pháp chặt chẽ trong chính sách tiền tệ và tài khóa, cộng với do nhiều yếu tố bên ngoài và bên trong, chi phí sản xuất tăng nên, sức mua giảm xuống nên nhiều doanh nghiệp đình trệ sản xuất và phá sản làm cho khả năng thực hiện mục tiêu tăng trưởng có nhiều khó khăn. 

Cùng với lãi suất còn rất cao khả năng hấp thụ của doanh nghiệp giảm sút làm cho chỉ tiêu tăng trưởng khó có khả năng đạt được kế hoạch đề ra.

Sự khác nhau đó cũng là một thực tế trong dự báo dự đoán và sự phối hợp điều hành của một số lĩnh vực bộc lộ những nhược điểm tồn tại mà chúng ta phải rút kinh nghiệm trong việc phối hợp và linh hoạt trong thực hiện các chính sách thời gian tới. 

Phạm Hương Lan - Nữ 32 tuổi - Chuyên viên tài chính:

Các lãnh đạo VietinBank và HDBank có thể cho biết kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay không? Trong đó tín dụng đóng góp bao nhiêu? 

Ông Lê Thành Trung: 

Trong 6 tháng đầu năm 2012 tuy tình hình kinh tế của đất nước nói chung và của hoạt động ngân hàng nói riêng tiếp tục chịu ảnh hưởng của những diễn biến phức tạp, trong bối cảnh đó HDBank vẫn tiếp tục duy trì tốc độ phát triển ổn định, an toàn và bền vững. 

Cụ thể, tổng tài sản của ngân hàng đến cuối tháng 6/2012 đạt hơn 52.000 tỷ đồng, tăng trưởng gần 16% so với 2011; huy động vốn từ nền kinh tế đạt hơn 45.000 tỷ đồng, tăng gần 14% so với cùng kỳ. Huy động vốn đạt tốc độ tăng trưởng cao thể hiện sự điều hành linh hoạt trong môi trường cạnh tranh gay gắt, đồng thời cũng chứng tỏ uy tín, mức độ ổn định và thương hiệu của HDBank đã được khẳng định trên thị trường, và tạo được niềm tin trong dân chúng.

Về hoạt động tín dụng, tuy gặp nhiều khó khăn do tình hình kinh tế nói chung và các khó khăn của doanh nghiệp, nhưng HDBank vẫn duy trì được hoạt động cho vay ở mức ổn định, đáp ứng vốn cho nền kinh tế, đặc biệt đối với các nhóm ngành nghề ưu tiên phát triển như: nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngành công nghiệp hỗ trợ...

Dư nợ tín dụng so với cuối năm 2011 tăng khoảng 8%, nợ xấu ở mức 2,3%. Có thể nói đây là một kết quả khá khả quan trong bối cảnh thị trường hiện nay. Có được kết quả như vậy là nhờ HDBank chúng tôi trong thời gian qua đã triển khai mạnh mẽ chương trình tái cấu trúc toàn diện các hoạt động của ngân hàng, trong đó tập trung chính vào các nội dung nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng một cách tốt nhất và nhanh nhất các nhu cầu của khách hàng, tăng cường công tác quản trị rủi ro, chính sách tín dụng thận trọng, tập trung vào kiểm soát chất lượng và tuân thủ, tái cấu trúc hệ thống quản trị để tạo ra năng suất lao động ở mức cao nhất.

Cũng trong 6 tháng đầu năm vừa qua, để tăng cường tiềm lực tài chính HDBank đã hoàn thành việc tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ lên 5.000 tỷ đồng.

Phan Dương - Nam 54 tuổi - Giám đốc:

Chúng tôi là doanh nghiệp nhỏ làm về phát triển phần mềm. Năm 2010 đã thế chấp để vay vốn ngân hàng ANZ với lãi suất 14%/năm. 

Đánh dùng một cái, lãi suất tăng liên tục từ 14% lên 15%, 16%, và lên trên 20% năm, làm cho chúng tôi rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Làm ra đồng nào trả lãi đồng ấy. Đến nay tình hình không có gì cải thiện. Lãi suất không thấy hạ được bao nhiêu. 

Xin hỏi: 1. Trước tiên chung tối có quyền yê cầu ngân hàng ANZ phải quay về mức lãi 14% năm không? 2. Chúng tối muốn có vốn để phát triển các dự án đang triển khai có thể vay vốn ở đâu? làm thế nào để vay được. Xin chân thành cảm ơn các chuyên gia. 

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Việc lãi suất tăng lên là theo sự tăng lên của lạm phát. Bây giờ lạm phát đang giảm và Ngân hàng Nhà nước đã công bố và thực hiện việc giảm lãi suất, kể cả tiền gửi tiền vay, đặc biệt đã cho giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15% là tối đa. Nếu bạn muốn vay tiếp những đối tượng kinh doanh của bạn thì căn cứ vào hướng dẫn về các đối tượng cho vay, đặc biệt là bốn đối tượng ưu tiên, bạn đến các ngân hàng thương mại để được hướng dẫn và vay vồn theo yêu cầu.

Phạm Hương Lan - Nữ 32 tuổi - Chuyên viên tài chính:

Các lãnh đạo VietinBank và HDBank có thể cho biết kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay không? Trong đó tín dụng đóng góp bao nhiêu? 

Ông Lê Đức Thọ:

VietinBank 6 tháng vừa qua tiếp tục duy trì phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế của thị trường. 

Chúng tôi chủ động đưa ra nhiều biện pháp để tăng cường huy động vốn, tăng cường hoạt động kiểm soát rủi ro, triển khai nhiều chương trình tín dụng thiết thực, giúp cho các doanh nghiệp và cá nhân có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng tốt hơn.

Về các số liệu cụ thể, chúng tôi công bố trên website www.vietinbank.vn và Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM.

Văn Thành - Nam 51 tuổi - Doanh nhân:

Tôi xin có câu hỏi ngắn: Để tăng trưởng tín dụng 8 - 10% 6 tháng cuối năm thì cần những giải pháp gì? Hiện tôi thấy chủ yếu vẫn chỉ là chính sách giảm lãi suất, mà nó diễn ra rất khó khăn. Xin cảm ơn. 

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Ngoài việc giảm lãi suất thì các chủ trương của ngân hàng và tài chính vừa qua đã mở thêm nhiều biện pháp để tiếp tục đưa vốn ra, như việc Bộ Tài chính đã có một loạt chính sách giảm thuế rồi thúc đẩy tiếp tục cấp ngân sách qua những dự án đã được công bố, đảm bảo giải ngân 70% số này trong quí 3, tương đương mỗi tháng 20 nghìn tỷ đồng.

Đồng thời ngân hàng cũng mở rộng các đối tượng cho vay cả tiêu dùng và bất động sản ở một số phân khúc, đặc biệt là nhiều ngân hàng đã công bố số lượng tín dụng cho bốn đối tượng ưu tiên, theo dự báo số vốn được đưa ra từ ngân hàng mỗi tháng bình quân 50 nghìn tỷ đồng. Đây là những cơ sở để đảm bảo cho khả năng tăng tín dụng từ 8 – 10% trong năm nay.

Bích Liên - Nữ 28 tuổi - Kinh doanh:

Các diễn giả có thể dự báo về diễn biến của lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2012? Đầu năm, Ngân hàng Nhà nước dự tính mỗi quý giảm 1%/năm lãi suất, nhưng chỉ sau hai quý đã giảm tới 5%/năm… 

Ông Lê Thành Trung:

Bạn đã có một câu hỏi rất thú vị vì việc dự báo lãi suất là một vấn đề rất khó khăn. Tuy nhiên, tôi chỉ muốn chia sẻ một số ý như sau: Chúng ta biết rằng lãi suất được điều hành trên cơ sở lạm phát mục tiêu, cộng thêm một số yếu tố khác của kinh tế vĩ mô. 

Nếu như từ đầu năm, khi tỷ lệ lạm phát ở mức cao và hy vọng đến cuối 2012 có thể trở về dưới hai con số. Tuy nhiên diễn biến của thị trường đã xảy ra theo chiều hướng lạm phát được giảm nhanh hơn và vì vậy, chỉ sau hai quý lãi suất đã cắt giảm tới 5%, theo tôi là rất đúng đắn và hợp lý.

Ông Lê Thành Trung - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank).

Đặc biệt chúng ta thấy rằng sau nhiều năm, tháng 6 vừa qua chỉ số CPI đã âm. Đây là một tín hiệu rất quan trọng để chúng ta phải điều chỉnh ngay các công cụ vĩ mô, đó là công cụ lãi suất.

Tôi nghĩ rằng việc lãi suất sẽ tiếp tục giảm từ nay cho đến cuối năm và việc giảm lãi suất này sẽ càng được củng cố nếu Chính phủ áp dụng đồng bộ và hợp lý giữa chúnh sách tiền tệ và chính sách tài chính để chúng ta khống chế được lạm phát ở mức hợp lý, tạo tiền đề cho sự tăng trưởng.
     
Thanh Nhàn - Nữ 35 tuổi - Giám đốc:

Gửi ông Thọ. Theo ông, biện pháp hữu hiệu tháo gỡ cho các doanh nghiệp để có thể tiếp cận vốn vay hiện nay? 

Ông Lê Đức Thọ:
 
Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới vấn đề lớn đang được cả xã hội rất quan tâm.

Tôi cho rằng để giải quyết vấn đề này cần có giải pháp tổng thể.

Về phía Nhà nước, cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống kinh tế, điều chỉnh mô hình tăng trưởng phù hợp, bảo đảm nâng cao hiệu quả đầu tư, chi tiêu công, có chính sách thích hợp để tăng tổng cầu thị trường trong nước...

Về phía ngân hàng cho vay, cần tiếp tục điều chính chính sách tín dụng cho phù hợp với điều kiện thực tế của thị trường, đáp ứng đủ vốn, kịp thời với lãi suất phù hợp cho các nhu cầu vay vốn. Đồng thời cần cơ cấu lại khoản nợ phù hợp với khả năng trả nợ của người vay. Xử lý kết quả các khoản nợ xấu, khơi thông dòng tín dụng. Tăng cường quản trị doanh nghiệp và quản lý rủi ro. Bảo đảm chất lượng tăng trưởng, đặc biệt là chất lượng dư nợ cho vay. Quản lý tốt chi phí hoạt động, có điều kiện giảm lãi suất cho vay...

Về phía doanh nghiệp, tôi cho rằng trong bối cảnh khó khăn hiện nay cần tập trung tăng cường công tác quản lý sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, thu hồi công nợ, tập trung các nguồn lực (vốn, nhân lực,...) vào các hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp. Sử dụng vốn đúng mục đích, cân đối vốn để trả nợ đúng hạn, giữ tín nhiệm trong quan hệ tín dụng với ngân hàng. Về lâu dài cần coi trọng tái cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp, tăng cường năng lực cạnh tranh và nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Phạm Hương Lan - Nữ 32 tuổi - Chuyên viên tài chính:

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm ngành ngân hàng vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình có đặt vấn đề là các ngân hàng làm sao có những phương án, sáng kiến để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp. Vậy các diễn giả có đề xuất, sáng kiến gì không? 

Ông Nguyễn Trí Hiếu: 

Tại hội nghị này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kêu gọi các ngân hàng thương mại nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho họ. Đặc biệt là việc yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất xuống 15% cho những món nợ cũ được xem là biện pháp khá mạnh để giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, có lẽ ngân hàng nhà nước và các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn. Tôi muốn nói ở đây trước hết là các chính sách của Ngân hàng Nhà nước cần linh hoạt hơn đối với các ngân hàng khi các ngân hàng tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chẳng hạn việc các ngân hàng cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn thì các ngân hàng cần có sự “thông cảm” của Ngân hàng Nhà nước đối với những biện pháp hỗ trợ của các ngân hàng thương mại đối với các doanh nghiệp. 

Ngay cả việc các ngân hàng thương mại nhẹ tay với các khoản vay đang gặp khó khăn cũng cần nhận được sự “thông cảm” của thanh tra Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra,  Chính phủ nên tăng cường hoạt động của các quỹ bảo lãnh tín dụng. Hiện đã có nhiều quỹ bảo lãnh tín dụng tại nhiều địa phương, các thành phố lớn nhưng vốn điều lệ còn thấp và quy chế bảo lãnh và các quy trình nghiệp vụ chưa được xây dựng một cách hoàn thiện và có hệ thống. Vì thế, các quỹ tín dụng này chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
     
Phạm Hương Lan - Nữ 32 tuổi - Chuyên viên tài chính:

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm ngành ngân hàng vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình có đặt vấn đề là các ngân hàng làm sao có những phương án, sáng kiến để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp. Vậy các diễn giả có đề xuất, sáng kiến gì không? 

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Việc đề ra những định hướng mới để tháo gỡ khó khăn về vốn cũng như xử lý nợ xấu là chủ trương rất đúng và nhằm vào được các khó khăn của doanh nghiệp, thể hiện một sự chia sẻ quyền lợi giữa ngân hàng và doanh nghiệp cùng vượt qua khó khăn nhưng để thực hiện được những vấn đề này phải có giải pháp tiếp.

Trước hết là phải cụ thể hóa được những tiêu chí tiêu chuẩn và địa chỉ của các khoản vay và xử lý nợ xấu.

Thứ hai là phải có vận động thuyết phục tạo nên sự tự giác, đồng bộ của tất cả các ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó phải có sự kiểm tra kiểm soát, chế tài xử lý để đưa vào thực hiện một cách đồng bộ và nghiêm túc. 

Mục tiêu của chính sách là phải có kết quả cụ thể và chỉ khi nào chúng ta có chuyển biến và kết quả cụ thể thì chính sách đó mới có ý nghĩa và mới thực sự thành công. 

Nguyễn Xuân Bá - Nam 41 tuổi - xuanba2607@yahoo.com:

Thời gian qua hầu hết các phân tích, ý kiến đều đổ lỗi cho doanh nghiệp kém, sức khỏe yếu đi nên không cho vay ra được, nên tín dụng không tăng được. Nhưng có thông tin một số ngân hàng vẫn tăng trưởng tín dụng cao, đợt rồi Ngân hàng Nhà nước nói có những ngân hàng còn tăng gần hết cả chỉ tiêu. Như vậy không thể nói là chỉ do doanh nghiệp được, mà còn do ngân hàng. Tại sao lại có ngân hàng tăng được mạnh như vậy? Hay tại một số địa phương vẫn tăng trưởng tín dụng tốt? Xin hỏi các diễn giả. 

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Việc phát triển ngân hàng cũng như chất lượng hoạt động của ngân hàng có những sự chênh lệch, cụ thể là chúng ta đang có mấy nhóm ngân hàng. Có những nhóm tồn tại và phát triển tốt, có những nhóm trung bình, nhưng cũng có những nhóm thực sự khó khăn và phải sắp xếp lại. Chính vì sự không đều đó nên một số ngân hàng vẫn cho vay tốt, một số ngân hàng thì không huy động được, không cho vay được và thậm chí một số ngân hàng có những động tác lách luật, làm sai lệch những quy định gây ra những tồn tại như bạn nêu là có. 

Vì thế, một yêu cầu bức xúc hiện nay là phải sắp xếp lại hệ thống ngân hàng đặc biệt là những ngân hàng yếu kém, gây ra những biểu hiện không an toàn, thiếu minh bạch cho toàn hệ thống, hy vọng rằng những tồn tại này sẽ được giảm và mất dần khi chúng ta tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng như lộ trình đã đưa ra.

Minh Vũ - Nam 32 tuổi - :

Thưa ông, ông dự báo tăng trưởng tín dụng năm nay của hộ thống ngân hàng khoảng bao nhiêu % và liệu có bao nhiêu % ngân hàng đạt mục tiêu lợi nhuận năm nay?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: 

Hiện nay, mục tiêu tăng trưởng tín dụng đã rút xuống từ 15 -17% còn 8 -10% vì tình hình kinh tế và những khó khăn trong ngành ngân hàng đã vượt xa những dự kiến ban đầu.

Mặc dầu mục tiêu tăng trưởng tín dụng giảm gần 50%, nhưng trong 6 tháng đầu năm của 2012 thì tín dụng vẫn tăng trưởng rất thấp, dưới 1%, do đó nếu muốn đạt được tăng trưởng 8 -10% cho cả năm 2012 thì từ đây đến cuối năm, mỗi tháng ít nhất phải tăng trưởng từ 1,5 -2% là một con số khá thử thách.

Chính vì những khó khăn tiếp tục tiếp diễn trong năm nay, tôi dự đoán tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức tối đa 8% cho cả năm. Vì lãi suất cho những hợp đồng tín dụng cũ sẽ bị rút xuống 15%, lợi nhuận cho các ngân hàng có thể sẽ bị ảnh hưởng khá lớn. Với nhiều ngân hàng mà tỷ trọng các món nợ cũ còn rất lớn trên sổ sách của họ thì khả năng lợi nhuận trước thuế của những ngân hàng này suy giảm từ 10 – 25% là rất có thể.

Duy Cường - Nam 32 tuổi - :

Sau 6 tháng tín dụng gần như không tăng trưởng, phía trước vẫn là khó khăn để có thể đẩy mạnh. Vậy các diễn giả dự kiến tình hình hoạt động, hiệu quả và lợi nhuận của các ngân hàng năm nay sẽ ra sao, vì tín dụng là một hoạt động chủ yếu? 

Ông Lê Đức Thọ:

Hiện nay Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành hữu quan đang tập trung thaoos gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo ổn định môi trường kinh tế vĩ mô. Các biện pháp này đang phát huy tác dụng trong thực tế.

Về phía ngân hàng và các doanh nghiệp đang nỗ lực chung sức vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển, chủ động đàm phán tìm các biện pháp khơi thông dòng tín dụng.

Tôi cho rằng tình hình kinh tế 6 tháng cuối năm sẽ có những cải thiện tích cực. Và tốc độ tăng trưởng tín dụng từ 8%-10% là khả thi.

Nguyễn Việt Anh - Nam 20 tuổi - Sinh viên:

Một câu hỏi nhỏ của em: Tín dụng trên thị trường những năm vừa qua và những tháng gần đây dường như đã nằm gọn trong ngành bất động sản. Tất cả các ngành khác hầu như đều thiếu vốn kinh doanh và mở rộng sản xuất. Vậy, để khơi thông dòng tín dụng trước tiên bất động sản phải thông trước, mà bất động sản thì "nhóm lợi ích" đang găm giữ?

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Số dư nợ cho vay bất động sản đang chiếm khoảng 30% tổng số dư nợ, trong đó có một số dư nợ của bất động sản có yếu tố đầu cơ nâng giá (giá ảo). 

Thường thường những số này đang rơi trọn vào số nợ quá hạn và nợ xấu, bộ phần còn lại là thuộc phân khúc do cung cầu thị trường nếu chúng ta có hướng phát triển và mở ra những chính sách mới như Ngân hàng Nhà nước vừa công bố thì khả năng giải quyết lĩnh vực này sẽ có kết quả và quyền lợi người dân sẽ được đảm bảo và phân khúc này sẽ có những đóng góp tích cực, đảm bảo sự hồi phục phát triển thị trường bất động sản trong tương lai.

Hoàng Vũ - Nam 35 tuổi - NĐT:

Đầu năm, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chung đưa ra là 15 - 17%, các ngân hàng thương mại cũng dự tính tăng trưởng 8 - 15 - 17%, nhưng thực tế là rất khác. Vậy các diễn giả nói gì về sự khác biệt quá lớn đó? Có phải chúng ta không thể lường hết được những vận động của thị trường? 

Ông Lê Thành Trung:

Việc đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chung vào đầu năm 2012 vào khoảng 15-17% là được tính toán dựa trên các yếu tố liên quan đến kìm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. 

Tuy nhiên, việc vận động của thị trường là hết sức linh hoạt, đặc biệt trong năm 2012, không chỉ riêng nền kinh tế của Việt Nam mà nền kinh tế của thế giới nói chung đều chịu những tác động và ảnh hưởng rất lớn của suy thoái kinh tế toàn cầu cũng như vấn đề nợ công của Châu Âu. Chẳng hạn, nền kinh tế của Trung Quốc là nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới đã có những thay đổi trong việc kìm chế lạm phát và mục tiêu tăng trưởng. Vì vậy, tôi cho rằng việc điều hành tín dụng cần nên bám sát vào các tín hiệu của thị trường. 

Chúng ta đưa ra một tỷ lệ, tuy nhiên khi tình hình đã thay đổi thì chúng ta cần phải nhanh chóng điều chỉnh các tỷ lệ này cho hợp lý. Theo tôi, việc tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới là một điều hết sức quan trọng. Chúng ta phải bằng mọi cách đưa được dòng vốn tới nền kinh tế. Từ trước đến nay chúng ta vẫn có một quan niệm rằng hệ thống ngân hàng như huyết mạch của nền kinh tế, nếu như nền huyết mạch này không được lưu thông và bơm đầy đủ thì sẽ làm cho nền kinh tế ốm yếu và nguy hiểm. 

Vấn đề chính theo tôi là tín dụng của các ngân hàng phải đến được đúng nhu cầu của nền kinh tế, cụ thể là sản xuất kinh doanh và tạo ra các giá trị gia tăng cho xã hội.

Thanh Nhàn - Nữ 35 tuổi - Giám đốc:
Các diễn giả đánh giá thế nào về chủ trương giảm lãi suất đối với các khoản vay cũ về tối đa 15%/năm mà Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra? Thực tế triển khai tại ngân hàng mình như thế nào, hoạt động sẽ chịu tác động ra sao?

Ông Lê Thành Trung:
Việc giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng, tuy nhiên việc hạ lãi suất thể hiện quan điểm của ngân hàng là cứu doanh nghiệp cũng là cứu ngân hàng, nếu không với tình hình tăng trưởng tín dụng như hiện nay các ngân hàng sẽ rất khó khăn để đạt được mục tiêu kế hoạch kinh doanh. Và việc giảm lãi suất đối với các khoản vay cũ về tối đa 15% là hành động cụ thể của các Ngân hàng thể hiện sự đồng hành và chia sẽ với Doanh nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới chỉ tăng được 0,76% so với cuối năm 2011, việc giảm lãi suất và đưa các khoản vay cũ về dưới 15% thể hiện sự chia sẻ với doanh nghiệp nhiều hơn nữa, có thể kích tích tăng trưởng tín dụng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2012, lãi suất huy động và cho vay đã giảm nhanh và mạnh. Việc giảm lãi suất sẽ gia tăng niềm tin của Doanh nghiệp đối với việc điều hành chính sách vĩ mô của nhà nước.

Thực tế ở HDBank, chúng tôi tích cực hưởng ứng chính sách để thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15%. 

Trên thực tế khi chưa có chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất cho các khoản vay cũ xuống 15% thì trong thời gian qua HDBank đã tiến hành giảm lãi suất cho các khoản vay cũ đến khi đến hạn điều chỉnh lãi suất. Nhiều khoản vay được giảm lãi suất dưới 15%.

Ngoài ra, đối với những khách hàng có giao dịch lâu năm với HDBank, có kết quả kinh doanh tốt, uy tín thì HDBank luôn cân nhắc tới việc giảm lãi suất không những cho các khoản giải ngân mới mà còn cho cả dư nợ cũ.

Nguyễn Đức Bảo - Nam 18 tuổi - Sinh viên: 

Thưa các bác! Cháu thấy có nhiều thông tin: Tháng 5 thống đốc NHNN thông báo nợ xấu khoãng 4%. Tháng 6 thông báo 10% nợ xấu. Ông Bùi Kiến Thành thì cho rằng mọi con số đều không chính xác và án chừng khoảng 20% tổng dư nợ ngân hàng, tương đương 25% GDP. Nhưng hôm qua thanh tra NHNN lại thông báo 8.6% dư nợ chiếm khoảng 202 ngàn tỷ. Vậy cho cháu hỏi con số chính xác hiện nay là bao nhiêu và vì sao lại có nhiều con số được đưa ra như vậy? 

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Việc xác định nợ xấu hiện nay là một ẩn số vì nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau, thời gian khác nhau và dữ liệu khác nhau cho nên có sự cách biệt rất xa nhau Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại, các chuyên gia trong nước và các tổ chức quốc tế như đã nêu. 

Đây thực sự là một vấn đề rất khó khăn để xác định những giải pháp giải quyết nợ xấu. Theo tôi, Ngân hàng Nhà nước phải có biện pháp để thống nhất phản ảnh sát thực tiễn và hợp thông lệ quốc tế. 
     
Nguyễn Khánh Hà - Nam 38 tuổi - Chuyên viên tài chính: 

Thưa TS Cao Sỹ Kiêm, ông có nhận định gì về khả năng lạm phát sẽ tăng mạnh trở lại vào quý 2/2013 khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện một loạt các hành động nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng như ông đã nói ở trên? Liệu một kịch bản tương tự có xảy ra thêm lần nữa không? 

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Một như chúng ta thực hiện mức tăng tín dụng chặt chẽ, hiệu quả với tốc độ tăng 8 - 10% năm nay, cùng với các giải pháp điều hành hiệu quả các chính sách tiền tệ, tài khóa, thương mại, đầu tư thì khả năng gây ra lạm phát cho những năm sau sẽ được kiểm soát ở mức hợp lý. 

Còn nếu chúng ta thực hiện và phối hợp thực hiện những giải pháp không được triệt để, không đồng bộ, đặc biệt là những yếu tố gây ra lạm phát không được kiểm soát chặt chẽ thì hệ lụy sẽ được chuyển sang năm 2013, và chúng ta lại rơi vào vòng luẩn quẩn lạm phát – giảm phát – rồi lại kích cầu…

Minh Vũ - Nam 32 tuổi - :

Thưa ông, ông dự báo tăng trưởng tín dụng năm nay của hộ thống ngân hàng khoảng bao nhiêu % và liệu có bao nhiêu % ngân hàng đạt mục tiêu lợi nhuận năm nay?

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Tăng trưởng tín dụng năm nếu chúng ta thực hiện nghiêm túc và có kết quả những giải tôi đã nêu ở trên thì khả năng tăng tín dụng sẽ được từ 8 – 10%. 

Với mức độ tăng tín dụng này, cùng với việc đưa lãi suất cho vay cũ về 15% thì tất cả các ngân hàng đều bị giảm lợi nhuận, mức độ giảm có khác nhau đặc biệt là nhóm ngân hàng 4 – 5 sẽ rất khó khăn, thậm chí có ngân hàng sẽ bị lỗ. 
     
Bích Liên - Nữ 28 tuổi - Kinh doanh:

Các diễn giả có thể dự báo về diễn biến của lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2012? Đầu năm, Ngân hàng Nhà nước dự tính mỗi quý giảm 1%/năm lãi suất, nhưng chỉ sau hai quý đã giảm tới 5%/năm… 

Ông Nguyễn Trí Hiếu: 

Cho 6 tháng sau của năm 2012 tôi dự đoán lãi suất tiền gửi sẽ giảm thêm ít nhất 1% trên cơ sở tình hình lạm phát đang được kiểm soát và chính sách của Ngân hàng Nhà nước là đang đẩy mặt bằng lãi suất cả đầu vào và đầu ra xuống sâu hơn với mục đích tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc áp đặt trần lãi suất cho cả hai đầu vào và đầu ra là những mệnh lệnh hành chính và không phù hợp với luật cung cầu của nền kinh tế.

Để nền kinh tế thị trường vận hành đúng theo ý nghĩa và chức năng của nó, việc thả nổi hay tự do hóa lãi suất là cần thiết. Có những quan ngại khi lãi suất được thả nổi sẽ tạo ra những đợt song đẩy lãi suất lên cao. 

Tuy nhiên, theo tôi thị trường sẽ tự vận hành để định một lãi suất hợp lý và ổn định. Trong thị trường lãi suất thả nổi thì lãi suất cho vay có khuynh hướng đi xuống trước sự cạnh tranh của các ngân hàng. Đồng thời lãi suất tiền gửi cũng sẽ theo chiều hướng đi xuống của lãi suất cho vay.

Theo quan điểm của tôi, cuối năm nay có lẽ là thời điểm thuận lợi để thả nổi lãi suất tiền gửi và cho vay.

Bích Liên - Nữ 28 tuổi - Kinh doanh:

Các diễn giả có thể dự báo về diễn biến của lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2012? Đầu năm, Ngân hàng Nhà nước dự tính mỗi quý giảm 1%/năm lãi suất, nhưng chỉ sau hai quý đã giảm tới 5%/năm… 

Ông Lê Đức Thọ:

Tôi cho rằng lãi suất tín dụng phải phù hợp với cung cầu vốn trong nền kinh tế, mức độ lạm phát và khả năng tăng trưởng của nền kinh tế.

Khả năng thanh khoản của hệ thống Ngân hàng tại Việt Nam đang có nhiều cải thiện tích cực. Với các yếu tố kinh tế vĩ mô hiện nay và dự báo trong thời gian tới, lãi suất tín dụng sẽ tiếp tục được điều chỉnh về mặt bằng phù hợp. Trên thực tế lãi suất đang có xu hướng giảm so với trước đây. 

Nguyễn Tiến Dũng - Nam 42 tuổi - Thương mại:

Xin hỏi ông Lê Đức Thọ: Hiện nay các ngân hàng Việt Nam cho doanh nghiệp vay tiền dựa chủ yếu vào tài sản thế chấp, nhưng trên thế giới thì họ dựa chủ yếu vào kết quả kinh doanh và tính khả thi của dự án cần vay vốn, cán bộ thẩm định dự án có trình độ tư duy kinh tế cao và quyết định có cho doanh nghiệp vay hay không. Xin hỏi ở Vietinbank có chính sách nào đi theo hướng đi của thế giới hay không? ngõ mở thông dòng chảy của tín dụng và Vietinbank là một ngân hàng lớn của Việt Nam để cho các ngân hàng khác đi theo. Xin cám ơn Ông và Toà soạn. 

Ông Lê Đức Thọ:

Cảm ơn bạn. Như tôi đã chia sẻ ở trên, việc thế chấp tài sản không phải là yếu tố quyết định để ngân hàng xem xét cấp tín dụng.

Ở Vietinbank, chúng tôi xem xét và quyết định cấp tín dụng dựa vào việc đánh giá tính khả thi, hiệu quả kinh tế của phương án, dự án vay vốn, mức độ tín nhiệm trong quan hệ tín dụng của doanh nghiệp với ngân hàng. 

Hoang Vo - Nam 29 tuổi - Banker:

Em có một câu hỏi thắc mắc với các diễn giả. Rằng thị trường bất động sản và hệ thống ngân hàng có mối quan hệ như thế nào? nó có giống như máu của cơ thể và quả tim của chúng ta không? Nhiều người nói rằng, nếu máu không lưu thông thì tim lấy gì để mà đạp, mà vận chuyển, và nếu tim không đạp, thì lực đâu để máu lưu thông? Xin trân trọng cảm ơn!

Ông Lê Thành Trung:

Thị trường bất động sản và hệ thống ngân hàng tại Việt Nam cũng như tại các nước đang phát triển thường có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Vì vậy, tôi nghĩ rằng khi chúng ta giải quyết được những bất cập ở thị trường bất động sản thì chúng ta cũng tạo được tiền đề để giải quyết những bất cập của hệ thống ngân hàng.

Như chúng ta đã biết ở Việt Nam, hầu hết các hoạt động cho vay của ngân hàng trực tiếp hoặc gián tiếp đều gắn tới bất động sản. Cho vay sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu cũng có những phần tài sản đảm bảo là các bất động sản như quyền sử dụng đất, tài sản nhà máy, công xưởng trên đất. Cho vay tiêu dùng thì cũng phần lớn liên quan đến mua, sửa chữa nhà và cho vay trực tiếp tới các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. 

Vì vậy, ý của bạn nói quan hệ giữa thị trường bất động sản và hệ thống ngân hàng giống như máu của cơ thể và quả tim cũng có phần đúng. Quay trở lại chủ đề của buổi giao lưu hôm nay, tôi cũng muốn nói thêm rằng, trong thời gian tới cần nên có những quyết sách cũng như chính sách rõ ràng và quyết liệt để phá băng thị trường bất động sản. 

Như chúng ta đã biết, đây là thị trường hết sức tiềm năng của Việt Nam và lực cầu của thị trường cũng rất lớn. Vấn đề là chúng ta phải giải quyết được đồng bộ các yếu tố liên quan tới vấn đề đất đai như: thủ tục hành chính, giá cả của bất động sản, cơ chế vận hành và hỗ trợ vốn đối với các đối tượng khác nhau tham gia thị trường này.

Tôi nghĩ rằng nều thị trường bất động sản hoạt động lành mạnh và ổn định thì sẽ giải quyết được nhiều vấn đề của hệ thống ngân hàng, từ khai thông tín dụng cho đến xử lý nợ xấu như hiện nay.
     
Nguyễn Duy Thông - Nam 28 tuổi - Finance:

Trong tình hình khó khăn như hiện nay, nếu vẫn định hướng cứu doanh nghiệp bằng việc bơm tín dụng thì đó có thể là bơm thêm khả năng rủi ro cho nền kinh tế không? Nếu như quan điểm của tôi thì cần phải có sự thanh lọc thích đáng vì chúng ta đang trong kinh tế thị trường vậy phải để thị trường điều tiết việc này? 

Khi vượt qua được những khó khăn như hiện nay doanh nghiệp và doanh nhân sẽ rút ra được bài học tự chịu trách nhiệm với bản thân mình. Vai trò của Nhà nước là định hướng xã hội và quản lý về mặt hành chính, không nên can thiệp quá nhiều vào kinh tế thị trường. 

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Đúng như thế. Việc hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay là chỉ tập trung vào những doanh nghiệp mà có khả năng trụ vững và tồn tại vượt qua, không có chủ trương cứu tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp yếu kém, những doanh nghiệp không có khả năng hồi phục thì phải dùng biện pháp sắp xếp giải thể. Đây cũng là một bước để chúng ta nâng cao chất lượng và hiệu quả của hệ thống doanh nghiệp Việt Nam theo hướng phát triển hiệu quả và bền vững. 
     
Trung Thành - Nam 38 tuổi - Kinh doanh:

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vay vốn để đầu tư mới máy móc thiết bị, thay thế dần máy móc đã cũ để nâng cao chất lượng sản phẩm, nhưng vừa qua, lãi suất vay vốn trung dài hạn ngân hàng quá cao. Tôi đã đi tìm nhiều ngân hàng nhưng vẫn thấy phân vân vì lãi suất còn khá cao so với khả năng.

Vậy VietinBank hiện nay có nguồn vốn nào ưu đãi để hỗ trợ cho doanh nghiệp không? 

Ông Lê Đức Thọ:

Như tôi đã trao đổi, lãi suất cho vay cần phù hợp với mặt bằng lãi suất thị trường. Vietinbank là một ngân hàng lớn của đất nước, giữ vai trò chủ lực trong hệ thống tài chính ngân hàng, chúng tôi luôn chủ động để hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận tốt nguồn vốn tín dụng với lãi suất cạnh tranh nhất.

Ngoài các khoản vay từ nguồn tín dụng thông thường, chúng tôi có nhiều chương trình tín dụng áp dụng cho các khách hàng thuộc nhóm ngành nghề nhất định.

Như trường hợp của bạn, có thể tham khảo chương trình tín dụng JICA - Nhật Bản, hỗ trợ cho vay tối đa lên tới 25 tỷ đồng, thời hạn tối đa 10 năm. Bạn có thể tới chi nhánh hoặc các phòng giao dịch của Vietinbank để được hướng dẫn cụ thể.

Nguyễn Bình Minh - Nam 30 tuổi - Cán bộ tín dụng:

Thời gian gần đây nhiều thông tin đề cập đến mâu thuẫn ngân hàng thì ứ đọng, dư thừa vốn, còn doanh nghiệp thì khát vốn. Trường hợp vốn ứ đọng nhưng không cho vay ra được như vậy thì ngân hàng xử lý như thế nào? 

Ông Lê Thành Trung: 

Mặc dù các ngân hàng thương mại đã nhiều lần điều chỉnh lãi suất theo chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước, bên cạnh đó các ngân hàng thương mại cũng đưa ra các gói chính sách cho vay ưu đãi đối với từng ngành nghề theo định hướng của từng ngân hàng nhưng kết quả đạt được vẫn chưa nhiều khả quan. Nguồn vốn bị ứ đọng do các nguyên nhân:

Thứ nhất: Doanh nghiệp muốn vay lại có tình tài chính không tốt, thông tin không minh bạch, hàng tiêu thụ chậm hoặc có nợ xấu … đây là những khách hàng vay không đáp ứng được các điều kiện của ngân hàng.

Thứ hai: Doanh nghiệp đủ điều kiện được vay, có khả năng trả nợ nhưng không muốn vay vì sản phẩm tiêu thụ khó, hàng hóa tồn kho còn nhiều, không muốn mở rộng sản xuất.

Thứ ba: Các doanh nghiệp có thị trường tiêu thụ, có khả năng vay vốn nhưng lại không vay vì lãi suất hiện tại còn cao, các doanh nghiệp vẫn đang dè chừng chờ đợi các đợt giảm lãi suất tiếp theo của ngân hàng. 

Về vấn đề xử lý của ngân hàng khi bị ứ đọng vốn, để hạn chế rủi ro, thời gian qua, các ngân hàng thương mại đã tìm nơi “trú ẩn an toàn” đó là trái phiếu chính phủ; Chủ động giảm lãi suất đầu vào để hạ chi phí đầu ra nhằm kích thích tăng trưởng tín dụng. 

Mặt khác, các ngân hàng thương mại cũng đã áp dụng nhiều biện pháp để giảm tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay phi sản xuất thấp để tập trung cho vay nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
Lan Ngọc - Nữ 32 tuổi - Biên tập viên:

Trong nhiều năm qua tín dụng mới rơi vào tình huống khó khăn như hiện nay. Như vậy có gây sự lúng túng trong xử lý khó khăn này không? Các diễn giả đánh giá thế nào về hướng xử lý của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước vừa qua và hiện nay? 

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Tình hình kinh tế cả trong nước và thế giới những năm qua có những diễn biến mới nhất là suy giảm của các nước lớn và nợ công châu Âu, công với khuyết điểm chủ quan, những yếu kém về kinh tế của đất nước chúng ta được tích tụ nhiều năm trước và được bộ lỗ rất rõ những năm gần đây cho nên việc xử lý cũng có những nét mới khác thường và chúng ta phải áp dụng hàng loạt những giải pháp tình thế để giải quyết những vấn đề bức xúc trước mắt và chưa tập trung giải quyết có hiệu quả những vấn đề trung, dài hạn như về mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế, chất lượng tăng trưởng, hệ thống thể chế và hạ tầng. 

Đây là những vấn đề đã được phát hiện và định hướng xử lý bằng các nghị quyết 3, 4, 5 của Ban chấp hành Trung ương khóa 11. Chỉ khi nào chúng ta giải quyết đồng bộ những vấn đề cơ bản này thì vòng xoáy của những tồn tại trên mới được khắc phục, và những nhân tố phát triển bền vững mới được thể hiện một cách đầy đủ.  
     
Nguyen Tin Phat - Nam 49 tuổi - Kinh doanh:

Đã có nhiều ý kiến cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên có quy định áp dụng trần lãi suất cho vay ngay cùng với trần lãi suất huy động, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, nhưng mãi gần đây Ngân hàng Nhà nước mới ban hành quy định trần lãi suất cho vay. Các ông có quan điểm như thế nào về việc áp trần lãi suất này? 

Ông Lê Thành Trung:

Tôi rất đồng tình và chia sẻ quan điểm với anh. Việc chúng ta áp dụng trần lãi suất là một việc làm chỉ nên trong thời gian ngắn khi tình hình thị trường có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, việc chúng ta áp dụng trần lãi suất trong một thời gian dài vừa qua đã tạo cho thị trường một sự "cứng nhắc".

Điều này, theo tôi, nên khắc phục. Có thể chúng ta quy định trần lãi suất cho vay, không nhất thiết phải áp dụng trần lãi suất huy động. Lúc đó, tự thân các ngân hàng phải tìm cho mình cách quản trị tốt nhất để giảm chi phí và đáp ứng được về quy định trần lãi suất cho vay.

Ví dụ, các ngân hàng lớn có uy tín và thương hiệu tốt trên thị trường, mạng lưới rộng khắp có thể huy động lãi suất thấp và cho vay ra ở mức trần lãi suất theo quy định. Còn các ngân hàng nhỏ, chưa có nhiều uy tín trên thị trường bắt buộc phải huy động lãi suất có thể cao hơn, thì họ phải tính đến phương án tiết giảm chi phí hay quản trị hiệu quả nhất để giá vốn đầu vào có thể cạnh tranh được với các ngân hàng lớn, vì lãi suất cho vay ra đã có trần. 

Tôi nghĩ, nếu chúng ta áp dụng điều này và kiểm soát chặt chẽ thì chúng ta sẽ duy trì được sự cạnh tranh một cách lành mạnh trong thị trường ngân hàng, cũng như tự thân các ngân hàng phải quản lý và vận hành một cách có hiệu quả nhất thì mới tồn tại được.
     
Hoàng Vũ - Nam 35 tuổi - NĐT:

Các ngân hàng có thể cho biết chính sách cho vay, lãi suất của ngân hàng mình đang và sẽ triển khai trong thời gian tới? 

Ông Lê Thành Trung: 

Định hướng của HDBank trong thời gian tới:

- Thực hiện hiện đúng các định hướng về trần lãi suất, giảm lãi suất của NHNN. Ngoài việc hạ lãi suất cho vay theo quy định của NHNN, HDBank sẽ đưa ra các gói chính sách với lãi suất ưu đãi dành cho các nhóm ngành ưu tiên theo định hướng của HDBank.

- Tạo ra các gói sản phẩm gia tăng tối đa lợi ích cho khách hàng (vd: khi doanh nghiệp tham gia các gói sản phẩm ưu đãi ngoài việc giảm lãi suất còn được giảm các phí dịch vụ trong nước và  thanh toán quốc tế….).

- Đưa ra kế hoạch tăng trưởng tín dụng phù hợp với tình hình và mục tiêu của HDBank.

- Tạo điều kiện cơ cấu lại nợ, hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn nhưng có chiều hướng sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ tốt.

- Chủ động phối hợp với  ngành, sở, hiệp hội ngành nghề.... nhằm mục đích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng nhiều nhất.

- Chọn lọc doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, khó khăn nhưng có phương án sản xuất để cho vay. Ưu tiên cho vay đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành sản xuất, xuất khẩu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Song Nguyễn - Nam 31 tuổi - Kỹ sư xây dựng:

Hiện tại nền kinh tế rất yếu. Sau một thời gian dài tình hình lạm phát làm cho giá cả thị trường lên rất cao. Đời sống nhân dân rất khó khăn do cơ chế quản lý không chặt chẽ gây thất thoát. Vậy bơm dòng tiền vào thị trường thì theo các chuyên gia bơm vào lĩnh vực nào? Đã có cơ chế chính sách quản lý hợp lý chưa? 

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Mục tiêu và định hướng chỉ đạo của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng hợp lý đang được triển khai nghiêm túc và có được kết quả bước đầu. 

Vì thế, việc đưa vốn vào nền kinh tế hoặc tạo yếu tố tăng trưởng đều phải nhằm vào hai mục tiêu tăng trưởng đảm bảo nhân tố bền vững và tránh những rủi ro để gây ra áp lực lạm phát. Và tư tưởng này sẽ được thực hiện mạnh hơn, chặt hơn, đúng địa chỉ hơn vào những tháng còn lại của kế hoạch năm 2012. 

Số tiền vào thị trường sẽ tập trung vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực sử dụng nhiều lao động, lĩnh vực có thể hoàn thành sớm, phát huy nhanh để tạo ra việc làm, tạo ra được sức mua và giải quyết được vấn đề an sinh xã hội và có độ lan tỏa cao. 

Trương Võ Minh Tâm - Nam 23 tuổi - Sinh viên:

Cháu muốn đặt câu hỏi cho bác Cao Sỹ Khiêm. Hiện nay, mặt dù lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại đã giảm nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn thấp. Hơn nữa các thông tin vĩ mô cho thấy hàng tồn kho tại các doanh nghiệp tăng, doanh số giảm, sức cầu nền kinh tế rất yếu... Vậy theo bác vấn đề có phải là khâu đầu ra của các doanh nghiệp hay không? Chính phủ có cần sử dụng chính sách kích cầu hay một biện pháp nào đó giúp đỡ doanh nghiệp, gia tăng tổng cầu từ đó góp phần tăng trưởng tín dụng không? Cháu xin cám ơn bác. 

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Lãi suất giảm nhưng tín dụng vẫn tăng thấp nói lên một điều là vấn đề bức xúc là đầu ra của doanh nghiệp, mà muốn giải quyết đầu ra của doanh nghiệp có rất nhiều biện pháp để tăng cầu như vấn đề tăng khả năng tiêu thụ tồn kho nguyên vật liệu (sắt thép, xi măng…) qua việc cấp nhanh các dự án của ngân sách cũng như mở rộng các đối tượng cho vay của ngân hàng, kể cả vào lĩnh vực tiêu dùng và bất động sản (như chính sách đã hướng dẫn). 

Tăng sức mua qua việc giải quyết việc làm, nâng lương, hướng dẫn tiêu dùng, tăng xuất khấu, mở rộng thị trường nông thôn… Đây là những giải pháp tăng cầu cho nền kinh tế.

Vũ Công Hai - Nam 23 tuổi - Sinh viên:

Thưa các chuyên gia, khi thẩm định điều kiện cho vay đối với một khách hàng, ngân hàng thường dựa trên yếu tố tài sản thế chấp hay tính khả thi của phương án kinh doanh là chủ yếu và nếu một doanh nghiệp có phương án kinh doanh tốt họ có thể vay lượng vốn nhiều hơn số vốn họ sở hữu được ngân hàng định giá hay không? Ngoài ra ngân hàng có thể tư vấn, giúp đỡ phương pháp sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp được hay không và đây có phải là một dịch vụ tính phí bởi theo tôi biết thì một số ngân hàng rất tận tình giúp đỡ doanh nghiệp. Phải chăng đối với các ngân hàng lớn khác thì họ coi khách hàng cần họ chứ không phải họ cần khách hàng nên các ngân hàng lớn vẫn chưa nhiệt tình trong vấn đề tư vấn, giúp đỡ cho doanh nghiệp vay vốn của mình? 

Ông Lê Đức Thọ:

Như tôi đã khẳng định bên trên, tài sản thế chấp không phải là yếu tố quyết định trong việc xem xét cho vay vốn.

Ở Vietinbank, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp xây dựng, hoàn thiện phương án, dự án sản xuất kinh doanh, phương án vay vốn. Trong quá trình doanh nghiệp triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh, VietinBank cũng luôn sát cánh cùng doanh nghiệp để có thể hỗ trợ các bạn quản lý tài chính, quản lý tổ chức sản xuất kinh doanh, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo khả năng trả nợ đầy đủ, đúng hạn.

Tôi xin khẳng định lại các khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu vay vốn chính đáng, sử dụng vốn đúng mục đích, có khả năng trả nợ cho Ngân hàng, đều có thể được VietinBank thỏa mãn các nhu cầu về vốn và dịch vụ tài chính ngân hàng với chất lượng tốt nhất và mức lãi suất, phí dịch vụ cạnh tranh nhất.

Nguyễn Mạnh Hà - Nam 30 tuổi - Kinh doanh:

Kính gửi ông Cao Sỹ Kiêm. Hiện nay Ngân hàng Nhà nước có nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đặc biệt là yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp vẫn phải chịu lãi suất cao các khoản vay cũ không quá 15%, các khoản vay mới thì vẫn dao động ở 13% đến 15% trong khi đó vốn huy động của các ngân hàng thương mại chỉ là mức 9%, các ngân hàng thương mại vẫn có lợi nhuận rất cao. Tại sao Ngân hàng Nhà nước chỉ áp dụng trần lãi suất huy động còn lãi suất cho vay lại để ngân hàng thương mại tự quyết? Lãi suất chênh nhau giữa huy động và cho vay là 3% - 4% đã là lãi lớn rồi. Ngân hàng Nhà nước có nhiều biện pháp hơn nữa để cứu các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp hiện nay chì làm để trả lãi ngân hàng thôi. 

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Việc giảm lãi suất cho vay sẽ được thực hiện cho các số dư nợ cũ cao nhất là 15% từ 15/7 và số dư mới cho vay là 13%. Còn chênh lệch giữa cho vay và tiền gửi hiện này là ở mức 3 – 4%, tôi cho rằng đây là một “thời kỳ quá độ” vì hiện nay cơ cấu nguồn vốn và sử dụng vốn của các ngân hàng là đang được hình thành bởi lãi suất huy động cao từ trước và số lãi suất huy động tiền gửi 9% chưa được nhiều. Vì vậy phải điều chỉnh cơ cấu này giảm dần thì mức hợp lý sẽ được hình thành và Ngân hàng Nhà nước cũng như các ngân hàng thương mại sẽ phải điều chỉnh theo. 

Mai Thiên An - Nam 20 tuổi - Sinh viên:

Tín dụng tắc nguyên nhân chủ yếu là nợ xấu và sản xuất đình đốn. Cũng không thể nói là đợi giải quyết các nguyên nhân trên để khơi dòng tín dụng. Vậy trong hoàn cảnh đó xin các chuyên gia cho biết cụ thể các cách thức khơi thông tín dụng (xin được hỏi các biện pháp rất cụ thể và khả thi), xin cám ơn! 

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Cách khơi thông tín dụng hiện nay phải được tập trung giải quyết có hiệu quả ở ba lĩnh vực: 

Thứ nhất là giải quyết đầu ra cho sản xuất sản phẩm, mà có giải quyết đầu ra thì khả năng trả nợ món vay cũ và thực hiện món vay mới mới được tiến hành. 

Thứ hai là phải giải quyết được nợ xấu, nợ không có khả năng thu hồi, cơ cấu lại nợ để tạo yếu tố cho vay tiếp thì mới nối thoát cho ngân hàng và doanh nghiệp.

Thứ ba, là phải giảm nhanh lãi suất tiền vay trên cơ sở giảm lãi suất tiền gửi kể cả món dư nợ vay cũng và những món vay mới, đồng thời rút nhanh chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và tiền vay ở mức 2 – 2,5%, vừa đảm bảo cho ngân hàng có lãi, vừa chia sẻ quyền lợi cho người vay. 

Nguyễn Hữu Cường - Nam 55 tuổi - Giám đốc: 

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi không vay được nhân hàng là do thiếu tài sản thế chấp. Đặc biệt chúng tôi vừa đầu tư nhà máy cơ khí với công nghệ mới, sản phẩm chất lượng, có thị trường, nhưng hết vốn sản xuất hỏi Nhà nước có chính sách gì hỗ trợ vay vốn không? 

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Một biện pháp đang được mở ra là nếu dự án tốt và đối tượng cho vay có hiệu quả thì một số ngân hàng đã áp dụng biện pháp lấy đối tượng vay làm tài sản thế chấp, đây là một lối thoát như hoàn cảnh của doanh nghiệp ông có thể tiếp cận được vốn vay. 
     
Nguyễn Đức Bảo - Nam 18 tuổi - Sinh viên:

Thưa các bác! Cháu thấy có nhiều thông tin: Tháng 5 thống đốc Ngân hàng Nhà nước thông báo nợ xấu khoảng 4%. Tháng 6 thông báo 10% nợ xấu. Ông Bùi Kiến Thành thì cho rằng mọi con số đều không chính xác và án chừng khoảng 20% tổng dư nợ ngân hàng, tương đương 25% GDP. Nhưng hôm qua thanh tra Ngân hàng Nhà nước lại thông báo 8,6% dư nợ chiếm khoảng 202 ngàn tỷ. Vậy cho cháu hỏi con số chính xác hiện nay là bao nhiêu và vì sao lại có nhiều con số được đưa ra như vậy? 

Ông Nguyễn Trí Hiếu: 

Dư luận hiện tại đang rất bối rối về những con số nợ xấu được các cơ quan chức năng thông báo và nhiều người không biết phải tin vào nguồn nào. 

Trước hết, có lẽ chúng ta nên biết rằng, các cơ quan chức năng cũng như các nhà nghiên cứu khi đưa ra những con số về nợ xấu trong thời gian qua đều dựa vào những tiêu chí đánh giá nợ xấu riêng của họ và vì thế họ đưa ra những con số về nợ xấu khác biệt.

Phần lớn các ngân hàng khi báo cáo nợ xấu dựa vào chỉ tiêu định lượng trong khi nhiều cơ quan và các nhà nghiên cứu đã dùng những chỉ tiêu có tính cách định tính. Theo thông tin của tôi, Ngân hàng nhà nước có thể đưa ra những quy định mới cho việc đánh giá và thẩm định nợ xấu.

Có một điều tôi muốn lưu ý là con số cuối cùng mà chúng ta nhận được từ cơ quan thanh tra của Ngân hàng Nhà nước là tỷ lệ nợ xấu vào ngày 31/3/2012 là 8,6%. Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu mỗi tháng tăng lên khoảng 8%, có nghĩa rằng từ tháng 3 đến nay tiếp tục tăng và tỷ lệ nợ xấu giữa tháng 7 có thể đã lên tới khoảng trên 10%. 

Đây là con số đáng báo động và cũng phù hợp với con số mà con số mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra trước Quốc hội hồi tháng 6 vừa qua.

Con số nào là con số đáng tin nhất thì tùy vào quan điểm và sự nhận định của quý vị, nhưng rõ ràng tỷ lệ nợ xấu đã lên đến mức báo động và cần được xử lý và cần được xử lý khẩn trương.

Nếu từ nay đến cuối năm mà nợ xấu mỗi tháng tăng 8% mà không có biện pháp xử lý kịp thời thì tỷ lệ nợ xấu vào cuối năm nay có khả năng lên tới 15%. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là dự báo và con số thực tế còn tùy thuộc vào biến động của nền kinh tế.
                                                                   
Ngô Bách Tùng - Nam 22 tuổi - Nhân viên tín dụng:
 
Theo các chuyên gia, trong thời gian tới những điều kiện về gia nhập WTO, khiến gia tăng sự suất hiện của các ngân hàng nước ngoài... liệu khả năng tồn tại của các ngân hàng Việt Nam như thế nào, chủ trương của nhà nước đã có những chính sách gì mới trong thời gian tới? 

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Việc cơ cấu lại hệ thống ngân hàng Việt Nam nhằm hai mục đích khắc phục những tồn tại hiện nay và đảm bảo khả năng hội nhập kinh tế quốc tế, trước hết là trong khu vực. Làm được việc này sẽ tạo dần từng bước mặt bằng hoạt động và cạnh tranh giữa ngân hàng Việt Nam và ngân hàng khu vực và thế giới. Đây cũng là điều kiện để các ngân hàng nước ngoài theo lộ trình cam kết họ sẽ vào hoạt động tại Việt Nam thì chúng ta có điều kiện hợp tác và cạnh tranh được.  
     
Hoàng Thùy - Nam 26 tuổi - Kế toán:

Triển khai chỉ đạo của Thống đốc tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng 6 tháng cuối năm 2012, từ ngày 15/7/2012, các tổ chức tín dụng phải đánh giá, rà soát dư nợ các khoản cho vay cũ, trên cơ sở khả năng tài chính, xem xét điều chỉnh giảm lãi suất về mức 15%/năm. VietinBank đã và sẽ triển khai các biện pháp gì để chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp và hộ dân? 

Ông Lê Đức Thọ: 

Với vai trò là ngân hàng thương mại chủ lực của nền kinh tế, trong 6 tháng đầu năm, Vietinbank đã liên tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp khu vực trực tiếp sản xuất kinh doanh; đặc biệt áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi thấp nhất thị trường đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh tế Chính phủ khuyến khích như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Thực tế thời gian qua chúng tôi đã đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, khôi phục và ổn định sản xuất kinh doanh. Tính đến hết tháng 6/2012, dư nợ cho vay 04 lĩnh vực kinh tế ưu tiên đạt tỷ trọng gần 60%/dư nợ, riêng cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm tỷ trọng trên 25%/tổng dư nợ cho vay.

Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại Hội nghị sơ kết hoạt động ngành ngân hàng, VietinBank đã tiết giảm chi phí, quyết tâm hạ lãi suất đối với tất cả các khoản vay xuống mức tối đa 15%/năm kể từ ngày 15/7/2012. Chúng tôi sẵn sàng cho doanh nghiệp vay vốn lưu động với lãi suất 12%/năm, thậm chí 11%/năm.

Hiện nay, VietinBank đang triển khai chương trình cho vay thu mua tạm trữ 500 ngàn tấn lúa, gạo vụ Hè Thu 2012 với mức lãi suất chỉ ở mức 10,5%/năm, các chương trình cho vay tín dụng mục tiêu, chương trình ưu đãi cho vay các khách hàng chiến lược, khách hàng tốt, tiềm năng có thể tiếp cận vốn vay với lãi suất từ 10% - 11,5%/năm.

Động thái này một lần nữa khẳng định VietinBank luôn là ngân hàng tiên phong, đi đầu thị trường thực hiện các chủ trương, chính sách của Ngân hàng Nhà nước, là ngân hàng luôn luôn hỗ trợ và sát cánh cùng với doanh nghiệp để phát triển. Đây thực sự là cơ hội tốt giúp doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn vay, tăng niềm tin vào hệ thống ngân hàng.

CPI đang được kiểm soát tốt là cơ sở để có thể tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất. Vì vậy, việc giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh và mở rộng sản xuất kinh doanh cũng là nhiệm vụ quan trọng, cần thiết hiện nay của VietinBank cũng như của các ngân hàng thương mại khác.

Cao Việt Nga - Nữ 36 tuổi - Công chức:

Với tình hình hiện nay, theo các diễn giả thì có nên tiếp tục thực hiện việc xem xét lại việc phân nhóm giao chỉ tiêu tín dụng nữa hay không? Ngoài gây xáo trộn, phục vụ cho tái cơ cấu hệ thống, đến nay việc phân nhóm giao chỉ tiêu này chẳng có ý nghĩa gì nữa. 

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Mọi giải phát để giải quyết những vấn đề bức xúc theo tình thế, và khi tình thế có những biến động thay đổi thì khả năng điều chỉnh các giải pháp là hợp lý.

Vũ Công Hai - Nam 23 tuổi - Sinh viên:

Thưa các diễn giả, theo như tôi biết lượng vàng trong dân của nước ta có giá trị hàng chục tỉ USD. Đây là lượng tài sản khổng lồ đang bị đóng băng. Vậy tại ngân hàng không huy động lượng vàng này làm tài sản thế chấp để vay vốn nước ngoài với chi phí thấp do được đảm bảo bằng vàng, sau đó có thể cho doanh nghiệp trong nước vay lại trực tiếp hoặc quy đổi ra đồng nội tệ. Việc huy động tài sản vàng để thế chấp đi vay sẽ không mạo hiểm bằng đi vay vàng trực tiếp cho cả người cho vay và người đi vay. Nếu ngân hàng thấy đây là giải pháp đúng đắn tôi nghĩ nên kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước để có hướng dẫn cụ thể. 

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Đúng. Đây là vấn đề hợp lý, Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu những biện pháp để khai thác và sử dụng hiệu quả số vàng đang được lưu giữ trong dân. Vấn đề đặt ra là đang phải giải quyết những nội dung về nghiệp vụ trong khả năng huy động và giải quyết các rủi ro, phân chia quyền lợi, xử lý những hậu quả sẽ xảy ra để đảm bảo cả quyền lợi cho dân và khả năng kinh doanh của các ngân hàng thương mại cũng như khả năng quản lý của ngân hàng Trung ương. Chắc chắn vấn đề này sẽ được khẩn trương giải quyết.

Phạm Phương Thảo - Nữ 34 tuổi - Giám đốc truyền thông:

Trước những khó khăn của nền kinh tế, Chính phủ và NHNN đã có rất nhiều chính sách chỉ đạo các ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp. Vietinbank đã có những động thái nào để tháo gỡ khó khăn, khơi thông dòng vốn tín dụng? 

Ông Lê Đức Thọ: 

Để khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp, chúng tôi đã có những chính sách đi đầu trong hệ thống ngân hàng về việc bố trí đủ nguồn vốn, cung ứng các dịch vụ ngân hàng nhiều tiện ích cho doanh nghiệp, hạ thấp mức lãi suất cho vay cho doanh nghiệp, đặc biệt là tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ là khối lượng khách hàng chiếm tỷ trọng lớn của VietinBank. 

Ngoài ra VietinBank cũng điều chỉnh phù hợp các cơ chế chính sách tín dụng, tài sản bảo đảm, điều kiện tài chính,… nhằm tạo điều kiện cho những doanh nghiệp khó khăn nhưng có khả năng tiếp tục sản xuất kinh doanh và trả nợ tiếp cận nguồn vốn vay có cơ hội vay vốn.

Cùng với những chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc hạ lãi suất cho vay khi lạm phát được kiềm chế, hỗ trợ doanh nghiệp khi chi phí họat động tăng cao, VietinBank đã chủ động đưa ra những chương trình hỗ trợ tín dụng đặc thù như: chương trình tín dụng mục tiêu, hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh họat động ổn định, hiệu quả, doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh và trả nợ rõ ràng được đánh giá có tính khả thi.

-         Đưa ra những chính sách, sản phẩm, cơ chế tín dụng phù hợp với đặc thù từng vùng miền, địa phương để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ như: cho vay làng nghề, chính sách  cho vay  kinh doanh  phân bón, thu mua nông sản xuất khẩu (lúa gạo, café, điều, tiêu,…), khuyến khích cho vay theo dự án tiết kiệm và hiệu quả năng lượng từ nguồn vốn quốc tế của VietinBank,… nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn rẻ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn lãi suất ưu đãi cho các ngành, lĩnh vực ưu tiên như: công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, tạm trữ lương thực nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tái cơ cấu nợ vay giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì ổn định và từng bước phát triển kinh doanh.

         Hiện tại, VietinBank đã triển khai và thực hiện hiệu quả các chương trình ưu đãi lãi suất của VietinBank như cho vay hỗ trợ xuất khẩu, cho vay nông nghiệp nông thôn, chương trình tín dụng mục tiêu, chương trình cho vay ưu đãi lãi suất tạm trữ thóc, gạo vụ Hè Thu năm 2012.

Ngoài ra, VietinBank đã đưa ra 8 giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn:

+   Cấu trúc lại tài chính cho khách hàng thông qua việc chuyển nợ vay ngắn hạn VietinBank mà khách hàng đã sử dụng để đầu tư dự án/tài sản cố định/công trình có nguồn thu dài hạn thành nợ vay trung hạn.

+   Cho vay theo cơ chế tín dụng hiện hành đối với phương án mới khả thi, hiệu quả, tạo điều kiện cho khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu trả nợ ngân hàng.

+   Cơ cấu lại thời hạn trả nợ (giữ nguyên nhóm nợ) đối với khoản vay đã quá hạn của khách hàng đáp ứng các điệu kiện cơ cấu nợ hiện hành và có khả năng trả nợtheo thời hạn đã cơ cấu.

+   Cho vay ngắn hạn có bảo đảm bằng tài sản thanh khoản cao để thanh toán các chi phí dự án trong thời gian chờ phê duyệt và thu xếp vốn đầu tư cho dự án.

+   Cho vay theo cơ chế tín dụng hiện hành đối với người mua (kinh doanh hiệu quả, có năng lực tài chính đủ mạnh) của khách hàng có dư nợ tại Chi nhánh để thanh toán các khoản phải thu, đồng thời thu nợ vay của khách hàng.

+   Cho vay các doanh nghiệp/cá nhân có năng lực sản xuất kinh doanh, khả năng khai thác tốt hơn mua lại các dự án/tài sản cố định của các khách hàng khó khăn để thu hồi nợ vay.

+   Cho vay cá nhân mua căn hộ để ở hoặc cho vay doanh nghiệp mua/thuê văn phòng thuộc các dự án VietinBank đã đầu tư/các dự án hiệu quả khác.

+   Kết nối giữa các khách hàng với nhau để tìm nhà cung cấp đầu vào hoặc nhà tiêu thu đầu ra cho khách hàng.

Hà Nguyên - Nam 29 tuổi - Chủ doanh nghiệp: 

Từ đầu năm 2012 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục đưa ra các chỉ đạo về việc giảm trần lãi suất huy động vốn, qua đó điều chỉnh lãi suất cho vay trên thị trường, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận với nguồn vốn.

Nhiều ngân hàng thương mại liên tiếp triển khai các gói ưu đãi tín dụng dành cho các đối tượng khách hàng, mà đặc biệt là khách hàng cá nhân với mức lãi suất hấp dẫn. Vậy xin ông chia sẻ về những động thái của Vietinbank trong việc này? 

Ông Lê Đức Thọ: 

Cảm ơn câu hỏi của bạn, xin được trả lời cụ thể như sau:

Nhằm đáp ứng nhu cầu của các du học sinh trong mùa du học năm 2012 (khoảng từ tháng 8 – tháng 11), VietinBank đã triển khai chương trình ưu đãi cho vay dịch vụ du học “1.000 tỷ khởi nguồn tương lai” kéo dài từ ngày 15/6/2012 đến hết ngày 30/11/2012, triển khai tại các địa bàn tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Nam Định, Đà Nẵng, Cần Thơ…dành cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu vay du học hoặc vay chứng minh tài chính với các ưu đãi:

-         Ưu đãi lãi suất 12%/năm đối với sản phẩm cho vay du học. Mỗi năm vay vốn được hưởng 01 tháng lãi suất ưu đãi, được áp dụng ngay tại thời điểm nhận tiền vay.

-          Miễn phí xác nhận tài khoản tiền gửi thanh toán/tiền gửi tiết kiệm (dành cho khách hàng vay mua du học hoặc vay chứng minh tài chính)

-         Nhận quà tặng ngay của VietinBank, ba lô du lịch cao cấp.

Ngoài chương trình ưu đãi, VietinBank cung cấp dịch vụ hỗ trợ du học trọn gói nhằm mang đến gói hỗ trợ tài chính hoàn hảo cho các du học sinh bao gồm các sản phẩm cho vay du học/cho vay chứng minh tài chính, dịch vụ chuyển tiền thanh toán chi phí du học, mở thẻ tín dụng quốc tế, thẻ thanh toán,….

Đồng thời, VietinBank có chính sách liên kết chặt chẽ với các công ty du học uy tín và cho phép các công ty du học được đại diện cho khách hàng làm việc với VietinBank, hỗ trợ du học sinh hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ vay vốn cho khách hàng. Việc làm này giúp việc xử lý hồ sơ vay vốn tại VietinBank được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức của khách hàng trong việc vay vốn tại ngân hàng. 

Bên cạnh đó, từ 2/7/2012, VietinBank đã triển khai chương trình ưu đãi cho vay mua nhà “5.000 tỷ chung tay xây nhà mơ ước” (chương trình kéo dài đến hết 31/12/2012). Với chương trình này, VietinBank mong muốn hỗ trợ các khách hàng đang có nhu cầu thực sự mua nhà đất, nhà dự án để ở. 

Để hỗ trợ khách hàng tốt nhất, ngoài việc đơn giản hóa các thủ tục, VietinBank còn đưa ra mức lãi suất hết sức hấp dẫn cho khách hàng tham gia chương trình: 12%/năm.  Đối với các khách hàng vay ngắn hạn, ngân hàng sẽ ưu đãi lãi suất tối đa đến 3 tháng. Đối với khách hàng vay trung, dài hạn, mỗi năm vay vốn khách hàng sẽ được hưởng 02 tháng ưu đãi lãi suất nhưng tối đa không quá 6 tháng lãi suất ưu đãi cho suốt quá trình vay vốn.

Ngoài ra, từ ngày 12/04/2012 đến 12/07/2012, VietinBank đã triển khai chương trình tín dụng mục tiêu dành cho đối tượng khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức vay ngắn hạn VND tại VietinBank. Với chương trình này, VietinBank dành gói tín dụng trị giá 5.000 tỷ đồng, trong đó dành 500 tỷ đồng cho khách hàng tham gia vay vốn phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh và vay xây dựng, sửa chữa nhà ở. Các khách hàng tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ lãi suất trong vòng 3 tháng với mức lãi suất ưu đãi 13%/năm. 

Nguyen Tin Phat - Nam 49 tuổi - Kinh doanh:

Vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã quy định lãi suất cho vay tối đa đối với một số lĩnh vực. Tuy nhiên hầu hết các ngân ahngf thương mại cổ phần không muốn cho vay vằng cách quy định rất nhiều tiêu chí mà khách hàng không thể nào đạt được, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Và như vậy thì văn bản của Ngân hàng Nhà nước chưa có tính thực tiễn cao. Các ông đánh giá thế nào về vấn đề này? 

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Hiện tượng này là có thật và phải tập trung giải quyết được hai vấn đề. Một là phải tạo nên nhận thức cùng chia sẻ và cùng tạo nên yếu tố tồn tại giữa ngân hàng đối với doanh nghiệp và thực hiện một cách tự giác, kết hợp với sự chỉ đạo, kiểm tra, kiểm soát, uốn nắn, xử lý của Ngân hàng Nhà nước thì tồn tại này mới được khắc phục và chủ trương của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước mới được thực hiện có kết quả. 
     
Tuấn Anh - Nam 37 tuổi - Nhà đầu tư:

Theo các diễn giả, đâu là những nguyên nhân chính khiến tín dụng 6 tháng gần như không tăng trưởng, ngân hàng và doanh nghiệp khó gặp nhau? 

Ông Cao Sỹ Kiêm: 

Có hai nguyên nhân chủ yếu. Thứ nhất là tình hình sản xuất suy giảm, nhiều doanh nghiệp đình trệ, chi phí cao, sức mua giảm, tồn kho tăng.

Thứ hai là lãi suất vay rất cao, khả năng hấp thụ của doanh nghiệp thấp, và khả năng trả nợ không đảm bảo. Tất cả tình hình nay làm cho doanh nghiệp cũng hạn chế đi vay và doanh nghiệp cũng chặt chẽ cho vay. Đó là lý do làm cho tín dụng tăng trưởng rất thấp trong thời gian vừa qua.

Võ Đại Nghĩa - Nam 28 tuổi - Ngân hàng:

Hiện nay doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn trong việc vay vốn, cả về phương án lẫn tài sản đảm bảo. Những doanh nghiệp này không đáp ứng được chuẩn trong việc xét cấp tín dụng. Thực ra có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ rất tốt. Vậy có biện pháp nào để có thể tạo ra sự gặp gỡ giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ với những ngân hàng? 

Ông Nguyễn Trí Hiếu: 

Vấn đề tài sản bảo đảm cho việc vay vốn hiện nay là một điều rất quan trọng vì “sức khỏe” của doanh nghiệp suy giảm trong tình hình kinh tế khó khăn. Trước kia nhiều ngân hàng cho vay tín chấp nhưng hiện nay những khoản vay tín chấp đã giảm rất nhiều, thay vào đó các ngân hàng thường chỉ cho vay thế chấp.

Điều nghịch lý là trong khi các ngân hàng đòi tài sản bảo đảm thì rất nhiều doanh nghiệp khi đi vay không còn tài sản bảo đảm.

Điều này giải thích cho việc, trong khi các ngân hàng dư vốn thì các doanh nghiệp vẫn khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Để giải quyết khúc mắc này, Chính phủ nên tận dụng và khai triển các quỹ bảo lãnh tín dụng. Hiện nay đã có nhiều quỹ bảo lãnh tín dụng hoạt động tại các thành phố lớn và các địa phương, nhưng nhiều quỹ bảo lãnh này chưa hoạt động hiệu quả vì vốn điều lệ thấp và chưa có những quy chế và quy trình chuẩn áp dụng cho việc bảo lãnh tín dụng. 

Vì những lý do này, việc chúng ta cần phải làm ngay là tăng vốn điều lệ cho các quỹ bảo lãnh tín dụng và chuẩn hóa những quy chế, quy trình bảo lãnh tín dụng. Thông thường thì các quỹ bảo lãnh chỉ có thể bảo lãnh cho tất cả các khoản bảo lãnh tối đa 5 lần/vốn điều lệ của họ và mỗi bảo lãnh không thể vượt quá 15% vốn điều lệ cho một doanh nghiệp.

Nhiều quỹ bảo lãnh có tỷ lệ, có vốn điều lệ quá thấp khoảng vài chục tỷ đồng, vì thế khả năng bảo lãnh của họ rất giới hạn. Để phát triển bảo lãnh tín dụng, các quỹ bảo lãnh tín dụng này cần phải được khẩn trương tái cấp vốn và tăng cường năng lực thẩm định, giám sát các doanh nghiệp được bảo lãnh chậm.

Phạm Anh Tôn - Nam 22 tuổi - Sinh viên:

Cháu chào bác Cao Sỹ Kiêm, với kinh nghiệm điều hành Ngân hàng Nhà nước, bác có thể cho biết chính sách tiền tệ hiện nay có tác động như thế nào tới dòng vốn tín dụng, từ đó có giải pháp cụ thể nào tốt nhất với hệ thống ngân hàng hiện nay? Cháu xin cám ơn! 

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Nói chung dòng vốn tín dụng hiện nay đã dần từng bước được tập trung vào những yếu tố quan trong giúp cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả và giúp cho ngân hàng tạo nên những yếu tố ổn định, trước hết là sức mua của đồng tiền. 

Nhưng thực tế vừa qua cũng đang bộc lộ những yếu tố không hợp lý về điều hành dòng vốn của chúng ta, như lúc thì quá dễ dãi, có lúc lại quá chặt chẽ, đặc biệt là những yếu tố an toàn, lành mạnh cho hoạt động hệ thống ngân hàng cũng như chất lượng của hệ thống doanh nghiệp chưa khai thác và phát huy được triệt để và chưa tạo nên yếu tố công bằng giữa doanh nghiệp và ngân hàng.  
     
Vũ Minh Đức - Nam 30 tuổi - Chủ DN:

Theo Ông Trung - Phó TGĐ HDBank thì lãi suất cho vay đối với DN thời gian qua tại HDBank giảm xuống dưới 15%/năm. Nhưng thực tế tôi thấy lãi suất cho vay đối với DN tại HDBank hiện nay không phải là dưới 15%/năm mà là trên 17%/năm. Do vậy, Ông có thể lý giải về điều này được không? Đồng thời, Ông có thể cho biết sắp tới HDBank sẽ điều chỉnh lãi suất cho DN theo chỉ thị của Chính Phủ sẽ như thế nào và khi nào sẽ điều chỉnh? 

Ông Lê Thành Trung:
 
Việc giảm lãi suất cho vay dưới 15% HDBank đã áp dụng đối với các trường hợp khách hàng đáp ứng các yêu cầu về vốn tại HDBank. Cụ thể, chúng tôi đã giảm lãi suất cho vay dưới 15% với nhiều khoản vay đối với khách hàng Doanh nghiệp, thậm chí có những khoản vay HDBank đang cho vay ở mức 11-12%.

Tôi cũng xin nêu rõ, hiện nay việc giảm lãi suất cho vay về dưới 15% tại HDBank đã được hiện theo chủ trương của NHNN. Nếu có trường hợp nào trên 15% thì là trường hợp đó có vấn đề và chưa đáp ứng các yêu cầu về vốn của chúng tôi.

Đối với trường hợp của anh, anh có thể liên lạc cụ thể với hội sở của chúng tôi để được trả lời cụ thể. Chúng tôi hân hạnh được đón tiếp anh.

Bích Liên - Nữ 28 tuổi - Kinh doanh:

Các diễn giả có thể dự báo về diễn biến của lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2012? Đầu năm, Ngân hàng Nhà nước dự tính mỗi quý giảm 1%/năm lãi suất, nhưng chỉ sau hai quý đã giảm tới 5%/năm… 

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Như diễn biến hiện nay thì tình hình lãi suất từ nay đến cuối năm là tương đối ổn định. Riêng lãi suất tiền gửi sẽ được chỉnh dần xuống sát chỉ số lạm phát mà chúng ta đặt ra là 7 - 8%. Và lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh với mức chênh lệch 2 – 3%. 
     
Nguyễn Việt Anh - Nam 20 tuổi - Sinh viên:

Một câu hỏi nhỏ của em: Tín dụng trên thị trường những năm vừa qua và những tháng gần đây dường như đã nằm gọn trong ngành Bất động sản. Tất cả các ngành khác hầu như đều thiếu vốn kinh doanh và mở rộng sản xuất. Vậy, để khơi thông dòng tín dụng trước tiên bất động sản phải thông trước. Mà bất động sản thì "nhóm lợi ích" đang găm giữ. Giá không hạ đúng giá trị thực thì sao người dân có nơi "an cư lạc nghiệp"? Xin giúp em trả lời câu hỏi này. Cám ơn các vị! 

Ông Nguyễn Trí Hiếu: 

Điều bạn đưa ra là phần lớn các tín dụng tập trung vào bất động sản là không hoàn toàn chính xác. Thực tế, tín dụng bất động sản chỉ chiếm khoảng 10% tổng dự nợ toàn ngành ngân hàng. Và những tín dụng được thế chấp được bảo đảm bằng bất động sản chiếm đâu đó khoảng 60% tổng dự nợ toàn ngành. 

Chính vì thế, chỉ tập trung cung cấp tín dụng cho khu vực bất động sản sẽ không tháo gỡ được khó khăn cho toàn ngành kinh tế. 

Riêng tín dụng cho bất động sản có liên quan đến các nhóm lợi ích như bạn nói cần phải có sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan chức năng để tránh việc tín dụng ngân hàng bị lạm dụng và gây ra rủi ro cao cho ngân hàng. Đó là những trường hợp mà các ngân hàng được dùng như là sân sau của các tổ chức kinh tế và các thế lực tài chính.

Về giá bất động sản thì mặt bằng giá cả phải được hạ xuống cho phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của dân chúng. Điều này sẽ thúc đẩy  tính thanh khoản của ngành bất động sản, đồng thời cũng giúp nền kinh tế tiếp tục phát triển từ lĩnh vực này.

Nguyên Chính - Nam 42 tuổi - Doanh nhân:

Có quan điểm cho rằng ngân hàng khó cho vay ra là vì nhiều doanh nghiệp hiện nay quá yếu, nhất là sau khi chống chọi với khó khăn của nền kinh tế những năm qua. Theo đó, đây là thời điểm để sàng lọc và ngân hàng cần dứt khoát không tiếp sức cho những doanh nghiệp đó. Còn quan điểm của các diễn giả như thế nào? 

Ông Lê Đức Thọ:

Với Vietinbank, những doanh nghiệp đang hoạt động tốt, tài chính lành mạnh, chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp có thể phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với những doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn tạm thời nhưng có khả năng khắc phục khó khăn để tồn tại và tiếp tục phát triển, bên cạnh việc hỗ trợ nguồn vốn tín dụng phù hợp Vietinbank sẽ thực hiện các biện pháp tích cực giúp doanh nghiệp tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu về tài chính và các khoản nợ của doanh nghiệp tại VietinBank.

Với các doanh nghiệp không còn khả năng tồn tại và phát triển, tôi cho rằng cần có những biện pháp quyết liệt như mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, xử lý tài sản của doanh nghiệp. Trong trường hợp cần thiết có thể phải xử lý giải thể, phá sản doanh nghiệp. Các biện pháp này sẽ giúp lành mạnh hóa hệ thống kinh tế và môi trường kinh doanh. 

Nguyen Tin Phat - Nam 49 tuổi - Kinh doanh: 

Vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã quy định lãi suất cho vay tối đa đối với một số lĩnh vực. Tuy nhiên hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần không muốn cho vay vằng cách quy định rất nhiều tiêu chí mà khách hàng không thể nào đạt được, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Và như vậy thì văn bản của Ngân hàng Nhà nước chưa có tính thực tiễn cao. Các ông đánh giá thế nào về vấn đề này? 

Ông Nguyễn Trí Hiếu: 

Không phải các ngân hàng không thật lòng trong việc chào mời các gói tín dụng ưu đãi mà ngược lại, họ rất mong muốn có những khách hàng tốt để họ cho vay những gói tín dụng với lãi suất ưu đãi này. 

Nhưng rất nhiều những gói tín dụng ưu đãi của các ngân hàng không tìm được địa chỉ cho vay vì những doanh nghiệp muốn vay những khoản vay này đều phải đáp ứng các chỉ tiêu và điều kiện vay hết sức ngặt nghèo.

Quan điểm của các ngân hàng là nếu lãi suất thấp thì rủi ro cũng phải thấp, có nghĩa rằng, các doanh nghiệp đi vay phải chứng minh được sức khỏe tài chính rất tốt, có những phương án kinh doanh hợp lý và đặc biệt là tài sản thế chấp có giá trị. Thực tế thì nhiều doanh nghiệp khi tiếp cận với ngân hàng, không đáp ứng được các điều kiện trên và vì thế không thể vay được.

Hiện tại các ngân hàng đang cố gắng giúp các doanh nghiệp đi vay vốn, nhưng họ không thể hạ chuẩn tín dụng được. Đây là khúc mắc lớn nhất hiện nay mà Ngân hàng nhà nước và Chính phủ cần phải có sáng kiến tháo gỡ. 

Một điều mà các ngân hàng và các doanh nghiệp làm được là cần có sự đối thoại thẳng thắn để hiểu những nhu cầu và điều kiện của nhau. Họ phải đi tìm một tiếng nói chung và cả hai phải dùng cùng một “ngôn ngữ” để hiểu nhau và giúp nhau.

Lê Thị Hồng Lan - Nữ 22 tuổi - jolan.9x@gmail.com: 

Tôi được biết, hệ thống xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng hiện nay sử dụng chủ yếu là chấm điểm tài chính, dựa trên bảng cân đối kế toán, bảng báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong những năm gần đây hầu hết là không đạt hiệu quả cao, lợi nhuận kém so với những năm trước, thậm chí có nhiều doanh nghiệp thua lỗ, lâm vào tình trạng vỡ nợ. Như vậy, mặc dù Ngân hàng Nhà nước có tập trung quản lý chặt chẽ mảng lãi suất, giảm trần lãi suất cho vay xuống còn 15%, mặc dù các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tốt hơn, nhưng, trong số đó sẽ có bao nhiêu doanh nghiệp sẽ đủ điều kiện để được cấp tín dụng, khi mà kết quả kinh doanh trong những năm qua được ghi nhận là xấu? Làm thế nào để khơi thông dòng tín dụng khi doanh nghiệp đến với ngân hàng nhiều hơn nhưng nguồn vốn được mang ra khỏi ngân hàng khó mà tăng được? Ngân hàng Nhà nước sẽ làm gì trong trường hợp này? Xin cảm ơn. 

Ông Nguyễn Trí Hiếu: 

Tôi đồng ý với quan điểm của bạn và một trong những cách giải quyết cho vấn đề này là Chính phủ cần tăng cường và phát triển quỹ bảo lãnh tín dụng. Xin bạn xem phần trả lời của tôi về điểm này ở câu trả lời trước.

Ông Cao Sỹ Kiêm:

Tính chính xác của số liệu hiện nay là một vấn đề đang có nhiều ý kiến vì tiêu chí và cách vận dụng các tiêu chí có những cái khác nhau. Cho nên nó phản ánh không sát thực tiễn, mà chúng ta căn cứ vào những số liệu này để đặt ra giải pháp thì hiệu quả của giải phát cũng không cao. Vấn đề đặt ra là phải có sự đánh giá thực tiễn một cách nghiêm túc và xây dựng được hệ thống tiêu chí rõ ràng, minh bạch, công khai, có như thế mới đảm bảo được sự thống nhất trong thực hiện và những yếu tố kiểm tra kiểm soát để đảm bảo sự công bằng.

Mai Thiên An - Nam 20 tuổi - Sinh viên: 

Tín dụng tắc nguyên nhân chủ yếu là nợ xấu và sản xuất đình đốn. Cũng không thể nói là đợi giải quyết các nguyên nhân trên để khơi dòng tín dụng. Vậy trong hoàn cảnh đó xin các chuyên gia cho biết cụ thể các cách thức khơi thông tín dụng (xin được hỏi các biện pháp rất cụ thể và khả thi), xin cám ơn! 

Ông Nguyễn Trí Hiếu: 

Xin bạn xem phần trả lời của tôi về quỹ bảo lãnh tín dụng là một cách để khởi thông nguồn tín dụng cho doanh nghiệp. Cảm ơn bạn!

Phạm Anh Tôn - Nam 22 tuổi - Sinh viên:

Cháu chào bác Hiếu, cháu đã theo dõi rất nhiều các bài báo, các bài phát biểu của bác về hiện trạng của ngân hàng hiện nay, với kinh nghiệm làm việc nhiều năm ở ngân hàng tại Hoa Kỳ, bác có thể chia sẻ một số các giải pháp nhằm xử lý nợ xấu một cách hiệu quả nhất, triệt để nhất của Hoa Kỳ và khả năng áp dụng tại Việt Nam ra sao? Cháu cám ơn bác 

Ông Nguyễn Trí Hiếu:

Trong cuộc khủng hoảng 2008, Chính phủ Mỹ đã dùng tiền ngân sách để mua lại một số những tài sản độc hại, bao gồm những khoản nợ xấu từ các ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư, đồng thời tái cấp vốn cho một số ngân hàng vào thời điểm đó. Số tiền mà Chính phủ Mỹ bỏ ra lần đầu là 700 tỷ USD để giải cứu các ngân hàng và nền kinh tế.

Gói giải cứu này đã chứng tỏ rất hiệu quả, và Việt Nam cần phải rút kinh nghiệm từ gói giải cứu này. Rất tiếc thời gian không đủ để tôi có thể đi vào chi tiết sự việc này. Mong rằng sẽ co cơ hội để trao đổi với bạn nhiều hơn. Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công.


Nguồn VnEconomy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn ex.cuncon1202.net khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. Kiếm Tiền Online Việc Làm Online Kiếm Tiền Trên Mạng Make Money Online - All Rights Reserved
Đây là trang của cuncon1202
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
http://ex.cuncon1202.net/