Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

'Không có chuyện phá giá tiền đồng'

| | 0 nhận xét
Dự trữ ngoại hối đang ở mức cao kỷ lục, Ngân hàng Nhà nước đủ lực để đáp ứng nhu cầu thị trường và không cần thiết phải điều chỉnh tỷ giá lúc này, Phó thống đốc Lê Minh Hưng nói với báo chí chiều 21/2.

> Diễn biến lạ trên thị trường vàng, ngoại tệ
> Chủ tịch BIDV bác tin đồn bị bắt

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng. Ảnh: Nhật Minh
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng. Ảnh: Nhật Minh
"Ngân hàng Nhà nước kiên quyết ổn định tỷ giá và đủ tiềm lực để thực hiện điều này", ông Hưng tuyên bố.
Theo ông, thanh khoản ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng đang dư thừa. Năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng 15 tỷ USD và tiếp tục mua ròng 5 tỷ USD chỉ từ đầu năm 2013 đến trước Tết Nguyên đán, nâng dự trữ ngoại hối quốc gia lên mức cao nhất từ trước tới nay.
Trước đó, một số chuyên gia đề xuất nên phá giá tiền đồng 2-3% ngay trong quý I để hỗ trợ xuất khẩu. Thông tin này sau đó được lan trên thị trường như là một ý định sắp thành hiện thực của Ngân hàng Nhà nước, khiến tỷ giá ba ngày qua tăng mạnh sau thời gian ổn định. Chiều 21/2, tin đồn Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt càng khiến nhiều người hoang mang và có tâm lý muốn bán chứng khoán, rút tiền tiết kiệm đi mua đôla và vàng.
Một số nguồn tin uy tín cho biết động thái thu gom đôla với số lượng lớn của một số ngân hàng những ngày gần đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường thêm xáo trộn. "Ngoài chợ đen, nhiều người suy đoán ngân hàng mua đôla chứng tỏ Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh tỷ giá", nguồn tin này nói.
"Đây là những thông tin thất thiệt của giới đầu cơ, tung ra nhằm mục đích tạo sóng kiếm lời, gây nguy hại đến người dân", Phó thống đốc khẳng định. Ông Hưng khuyên người dân hãy tỉnh táo trước tin đồn và nhận định đồng Việt Nam hiện vẫn đảm bảo hơn đôla Mỹ.
Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các ngân hàng thương mại tăng cường bán đôla ngay từ chiều 21/2 và tiếp tục đáp ứng nhu cầu thị trường trong ngày mai. Các đơn vị được khuyến cáo không thu mua từ thị trường, nếu có nhu cầu đến hạn thanh toán sẽ được Ngân hàng Nhà nước cung ứng đầy đủ.
Trao đổi với báo chí, Phó chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) Nguyễn Đức Hưởng cho biết từ cuối chiều 21/2 ngân hàng của ông và một số đơn vị khác như BIDV, Agribank đã đẩy mạnh bán ra.
"Tỷ giá sẽ hạ nhiệt trong ngày 22/2 khi cung cầu cân bằng trở lại", ông Hưởng nhận định.
Song Linh - Tường Vi
Nguồn vnexpress.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn ex.cuncon1202.net khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. Kiếm Tiền Online Việc Làm Online Kiếm Tiền Trên Mạng Make Money Online - All Rights Reserved
Đây là trang của cuncon1202
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
http://ex.cuncon1202.net/